การรวมยุติธรรมจังหวัดกับ สนง.คป.จ.

เรียนท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา)

ท่านค๊ะ

ทบทวนคำสั่งใหม่เถอะค่ะ คำสั่งในเรื่องให้ยุติธรรมจังหวัดไปรวมกับคุมประพฤติจังหวัด ถ้ามันดีจริงพวกเราจะไม่มีเสียงสะท้อนมาถึงท่านแน่นอนค่ะ กรุณารับฟังเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานบ้างเถอะค่ะ ณ ตอนนี้คนคุมประพฤติในแต่ละจังหวัดเริ่มพูดว่ายุติธรรมขึ้นกับคุมประพฤติแล้วต้องมานั่งทำงานของคุมประพฤติด้วย แล้วงานของยุติธรรมละค่ะให้พวกหนูทิ้งเลยใช่มั้ยค๊ะ ที่พวกหนูทำกันมาบากบั่นลุยจัดตั้ง ศยช.เหนื่อยยากมาก นี่คือผลตอบแทนจากกระทรวงหรือค๊ะ จะแยกประเด็นเป็นข้อๆนะค๊ะ

๑. ประเด็นแรกนะค๊ะ ศยช.หลายๆแห่งไม่ยินดีอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ กรมคุมประพฤติ และแสดงเจตนาที่จะยุติบทบาท ศยช.ในทันที เหตุผลคือ  ศยช.บางแห่งเป็นศูนย์ไกล่เกลี่ยระงับข้อพิพาทของกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพและไม่พอใจกับคำสั่งท่านณรัช สมัยดำรงตำแหน่ง อธ.คุ้มครองสิทธิ ฯ ที่มีคำสั่งห้าม ศูนย์ไกล่เกลี่ยระงับข้อพิพาท ใช้โลโกของกรมคุ้มครอง ฯ ในการทำเอกสารประชาสัมพันธ์ของศูนย์ไกล่เกลี่ย ที่ดำเนินงานให้กรมคุ้มครองสมาชิกเหล่านี้ไม่ยินดีที่จะอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกรมคุมประพฤติ และคนคุมประพฤติก็เห็นแต่ อาสาสมัครคุมประพฤติมีความสำคัญสูงสุดและมาก่อนเสมอ ถ้าพูดกันตรงๆ ทุกวันนี้มั่นใจแล้วใช่มั้ยค๊ะว่า อสค. เป็นเครือข่ายที่มีคุณภาพจริงๆ คนทำงานจริงในพื้นที่รู้ดีค่ะท่าน ว่าอะไรคืออะไร มาด้วยใจหรือมาด้วยเงิน มาด้วยใจหรือมาสร้างฐานทางการเมืองของกลุ่มตนเอง จัดกิจกรรมเห็นคุยกันแต่เงิน เงิน เงิน ไม่เคยได้ยินคำว่าผลสัมฤทธิ์ของงานหรือประโยชน์ที่ได้กับประชาชนหรือชุมชนเลย รองเทียบกับงานของ ศยช.ดูนะคะปริมาณอาจจะเทียบไม่ได้เพราะพึ่งตั้ง แต่คุณภาพของจริงค่ะ แล้วพอมาคุมยุติธรรม ก็จะมาแบ่งเขต ศยช.ที่พึ่งตั้ง ท่านคิดหรอค๊ะว่าแต่ละ ศยช.จะให้คุมประพฤติไปสั่งเค้าโดนเอา อสค.ไปนำเค้ากัน ถ้าเค้าอยากเป็น อสค. เค้าคงสมัครไปนานแล้วค่ะท่าน

๒.ท่านค๊ะจริงแล้วไม่อยากก้าวก่ายงาน คป.นะคะ แต่ถึงตรงนี้ไม่พูดคงไม่ได้แล้วค่ะ

เรื่องกระบวนการคุมประพฤติ ของ สนง.คป.มีคุณภาพแล้วจริงหรือ จะเล่าให้ท่านฟังนะคะ นายเอ(นามสมมุติ)เป็นผู้เสพยา มารายงานตัวต่อ สนง.คป.จ. ในวันจันทร์ตรวจปัสสวะ ทุกอย่างปกติดี วันอังคารนายเอโดน ปลัดอำเภอจับข้อหาครอบครองเพื่อจำหน่ายยาเสพติดประเภท ๑ ตรวจปัสวะมาสีม่วง รับสารภาพว่าเสพยามาแล้วประมาณหนึ่งอาทิตย์ ปลัดค้นตัวเจอเอกสารรายงานตัว คป.จ. เห็นเอกสารการรายตัววันก่อนโดนจับ จึงสอบถามได้ความว่าตรวจปัสวะมาแต่เจ้าหน้าที่คุมประพฤติ ตรวจไม่เจอ สรุปกระบวนการายงานตัวมีคุณภาพแล้วจริงหรือ ที่ทราบเรื่องเพราะปลัดท่านนี้ เป็นเครือข่ายยุติธรรมชุมชน ท่านปลัดแจ้งให้ทราบว่า ผู้ที่โดนจับคดียาเสพติดร้อยละเก้าสิบทั้งจากอำเภอและ ตร. เป็นผู้ถูกคุมความประพฤติของสำนักงานคุมประพฤติจังหวัดแสดงว่า สนง.คป.จ.ไม่มีคุณภาพในการคืนคนดีสู่สังคมเลย แต่ทางอำเภอหรือตำรวจไม่เคยแจ้ง สนง.คป.จ.เพราะอย่างไรก็ต้องส่งศาลอยู่แล้วจึงไม่จำเป็นต้องแจ้ง สนง.คป.จ. ที่เล่าเรื่องนี้ให้ท่านฟังคือ สนง.คป.จ.ดูงานของตัวเองเอาให้รอดก่อนเถอะค่ะ ก่อนจะมาดูแลหน่วยงานอืนดูแลหน่วยงานตนเองให้ดีเถอะค่ะ

๓.ของกระทบผู้ใหญ่นิดนึงนะคะท่านรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ท่านธวัชชัย ไทยเขียวคะ ท่านเป็นลูกหม้อกรมคุมประพฤติ มีอะไรท่านก็กรมคุมประพฤติ ๆ ๆ ท่านเลิกแผ่นเสียงตกร่องเถอะค่ะ เด็กๆเค้าเบื่อกันค่ะ ท่านทำเพื่อเด็ก ๆ บ้างเถอะค่ะ

ท่านปลัดกระทรวงยุติธรรมค่ะ กรมคุ้มครองสิทธิ เค้าบอกว่าที่กรมคุ้มครองสิทธิไม่โตทุกวันนี้เพราะท่านนะคะ เมื่อก่อตั้งกรมใหม่ ๆ ท่านดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมคนแรก ท่านไม่ใช่นักบริหาร ท่านคือนักกฎหมาย ไม่คิดที่จะเพิ่มกรอบอัตรากำลังของข้าราชการให้กรมคุ้มครอง ฯ ทั้งที่กรมอื่นที่ตั้งพร้อมกันเค้าทำเรื่องนี้กันเต็มที่ ทุกวันนี้กรมคุมครองถึงได้มีสภาพเช้นนี้ กรมเล็กข้าราชการสองร้อยนิด ๆ ใครมาเป็นอธิบดีปวดหัวตาย 

กราบเรียนท่านรัฐมนตรีค่ะอย่าด่า กพ.เลยค่ะ กพ.เค้าพูดมาตรง ๆ นะคะ กระทรวงยุติธรรม กจ. ไม่เก่งเขียนขอกรอบอัตรากำลังมาไม่เป็นทำไม่เป็นจะมาอัตรากำลังแบบหมาดไทย หรือ ตำรวจ แต่เขียนมาแบบนี้ คงให้อัตรากำลังไม่ได้ค่ะ ถ้าไม่ได้ สยจ.ก็คงไม่เกิดค่ะ

สุดท้านนี้นะค่ะท่าน ขอฟ้องค่ะ สนง.คป.จ. เจ้าหน้าที่ คป.ผู้ชายใส่กางเกงใช้ให้ เด็ก สยจ.ผู้หญิงตัวเล็ก ๆ ของของจัดประชมของ สนง.คป.จ. เอง (ของหนักๆนะคะ) ส่วน จนท.คป. ผู้ชายนั่งจิบกาแฟดูเฉย ๆ ท่านควรให้ จนท.คป. ผู้ชายมานุ่งกระโปรงนะค๊ะ ใช้ ม. ๔๔ ก็ดีนะคะ

ถ้ารวมหน่วยงานกันแล้วมันดีขึ้นก็เกิดประโยชน์ต่อประชาชนสูงสุดค่ะ แต่ถ้ารวมกันแล้วมันล้มเหลว ก็จะจำได้แม่นเลยค่ะว่าท่านไพบูลย์ คุ้มฉายา สั่งการ

ด้วยความเคารพอย่างสูงโปรดพิจารณาสั่งการจาก ทำงานถวายหัว สุดท้ายเป็นแค่ฝุ่น  
 

แสดงความคิดเห็น

- ท่านต้องเข้าสู่ระบบ จึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้ -