ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บริเวณไกล้เคียงสถานศึกษา

ท่านรัฐมนตรีที่เคารพ ผมเป็นพนักงาน เป็นคนดูแลร้านเหล้า เปิดร้านมา 4 ปีครับท่าน มีพนักงาน รวมกว่า 40 ชีวิต ตอนนี้เดือดร้อนมาก ไม่รู้จะหันหน้าไปหาใครครับ กลืนไม่เข้าคายไม่ออก กลุ่มคนเล็กๆในสังคม ในช่วงแรกเจ้าหน้าก็ลงตรวจ ห้ามทางร้านจำหน่ายสุรา ร้านก็ปฎิบัติตาม พอผ่านไปอีกระยะ บอกว่าร้านห้ามจำหน่ายโซดา หรือสนับสนุนให้มีการดื่มในร้าน อันนี้ไม่ต่างกับการกดดันให้พวกเราต้องปิดกิจการเลยครับ เราพยายามหาทางออกหาวิธี ปฏิบัติตามทุกข้อ ลดเสียง ปิดตามเวลา ห้ามเยาวชน เราเข้าใจว่าสังคมต้องจัดระเบียบ แต่ผู้ประกอบการไม่มีเวลาได้เตรียมตัว ไม่มีเวลาได้บอกลูกจ้างกว่า 40 ชีวิตต้องกลายเป็นคนตกงานโดยไม่รู้ตัว เสียงพวกเราอาจไม่ดังหรอกครับ ผมแค่ไม่มีพื้นที่ให้ระบาย ไม่รู้จะไปกราบวิงวอนขอความเห็นใจใคร เลยฝากท่านผู้เป็นความหวังสุดท้าย หวังว่าท่านคงได้อ่าน หวังว่าท่านช่วยเห็นอกเห็นใจผู้ประกอบการ หวังว่าคงมีความชัดเจนกับคำว่าไกล้เคียงสถานศึกษา ร้านผมอยู่ หาดใหญ่ครับ วัดจากรั่วห่าง 200 เมตร วัดจะประตูทางเข้าห่าง 1 กิโลครับ TT

 

ความเห็นจาก คณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

เรียนคุณ วิทวัส เพียรดี
เรื่องคำสั่ง คสช. ที่ ๒๒/๒๕๕๘ ที่เกี่ยวข้องกับผู้ประกอบการร้านอาหาร/สถานบันเทิงรอบสถานศึกษา และสถานที่อื่นๆ นั้น 
กฎข้อห้ามไม่ได้ออกมาบังคับใหม่เลย ได้แก่ ห้ามจำหน่ายสุรากับเยาวชนอายุไม่ถึง ๒๐ ปี /เสพยาเสพติด/เสียงดัง/เปิดเกินเวลาที่กำหนด เป็นมาตรการเดิมทั้งสิ้น ที่เพิ่มเติมคือ ถ้าผิดจากข้อห้ามนี้ จะถูกสั่งปิดถาวร / หรือ 5 ปี แล้วแต่กรณี ดังนั้น ยังประกอบการได้ตามปกติถ้าทำถูกต้อง 
และไม่มีการออกคำสั่งห้ามจำหน่ายสุรารอบสถานศึกษา ๓๐๐ เมตร แต่อย่างใด 
ที่ผ่านมามีผู้เอาเปรียบสังคม ทำลายเยาวชน ทำผิดกฎหมายเพื่อทำมาหากินกับความเจ็บปวดของผู้ปกครอง นอกจากทางราชการจะลงโทษแล้ว ต้องมีมาตรการทางสังคมด้วย ที่จะประณามผู้ประกอบการกลุ่มนี้ 
กรุณาได้แจ้งสถานที่ผิดกฎหมาย และเจ้าหน้าที่รัฐที่รู้เห็นเป็นใจ /ขอบคุณครับ 


รมว.ยธ.

- ท่านต้องเข้าสู่ระบบ จึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้ -
 
 

แสดงความคิดเห็น

- ท่านต้องเข้าสู่ระบบ จึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้ -