โฆษกกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ในประเด็น “กองทุนยุติธรรม ความเป็นธรรมที่ทุกคนเอื้อมถึง”

14 มี.ค. 2561 17:41 น. 518 ครั้ง

นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม และโฆษกกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า เรื่องกองทุนยุติธรรมหลายคนอาจเคยได้ยินประเด็นที่ว่า คนจนนอนคุก คนรวยนอนบ้าน เป็นคำถามว่าเป็นความจริงหรือไม่ ปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาของคนจนทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นในกระบวนการยุติธรรมเราไม่สามารถอ้างได้ว่าไม่รู้กฎหมายเข้าสู่ในกระบวนการต่อสู้ เพราะฉะนั้นประเด็นปัญหาเกิดว่าทำไม่คนจนไม่สามารถเข้าสู่กระบวนยุติธรรมได้ และกระบวนยุติธรรมไม่รู้ระยะเวลาว่าจะสิ้นสุดเมื่อไหร่ พอไม่รู้ระยะเวลาว่าสิ้นสุดเมื่อไหร่ จึงเกิดประเด็นปัญหาว่ามีทุนที่ต้องจ่าย บางคนอยู่ถิ่นไร่ปลายดอย หาเช้าไม่พอกินเพล และต้องเดินทางไปถึงจังหวัด บางคนต่อสู้ทางคดีถึงขนาดล้มละลาย เพราะฉะนั้นรัฐบาลนี้ โดยกองทุนยุติธรรมควรจะยกฐานะจากกองทุนธรรมดาให้เป็นนิติบุคคล เพื่อจะสามารถไปทำนิติกรรมในการดำเนินการเกี่ยวกับภารกิจของกองทุนฯ เช่น เรื่องการปล่อยตัวชั่วคราว เรื่องค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดีได้ อันนี้เป็นที่มาที่ไปของกองทุนฯ

ด้านรัฐธรรมนูญและในคดีอาญาบอกว่า ตราบใดถ้าศาลยังไม่ตัดสินผู้นั้นเป็นผู้บริสุทธิ์ เมื่อเป็นผู้บริสุทธิ์แล้วย่อมมีสิทธิ์ออกมารวบรวมพยานหลักฐานกับทนายความได้ แต่ภถ้าหากว่าเขาไม่มีเงินเขาต้องนอนคุก และค่าทนายความก็มีค่าใช้จ่าย เพราะฉะนั้น กองทุนยุติธรรมจึงจำเป็นจะต้องเข้าไปช่วยเหลือ แม้ว่าเป็นคนที่จนที่สุดของประเทศไทย ซื้อเกลือหรือน้ำปลาไปคลุกข้าว เพราะในเกลือหรือน้ำปลานั้นมีภาษีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งเป็นหุ้นส่วนของรัฐไปแล้ว ดังนั้น เขาควรได้รับบริการที่ดีจากรัฐ เพราะฉะนั้นรัฐจำเป็นที่ต้องเข้าไปช่วยเหลือตั้งแต่สิ่งแรก คือ ๑) เงินปล่อยตัวชั่วคราว ไม่จำกัดวงเงินเท่าไหร่ก็ได้ ๒) คือ ค่าใช้จ่าย ในการดำเนินคดี เรื่องค่าจ้างทนายความ ค่าเดินทางไปมาศาล ค่าที่พัก ค่ากินอยู่ ตลอดกระบวนการทั้งหมด รัฐต้องรับผิดชอบ แต่มีเงื่อนไขอย่างเดียวว่าต้องเป็นคนจน คนด้อยโอกาสไม่สามารถเข้าถึงความเป็นธรรมได้ด้วยตนเอง เพราะฉะนั้นคนอยากจนจะไม่ได้รับประโยชน์

ทั้งนี้ สถิติที่ผ่านมากองทุนยุติธรรมก่อนที่จะเป็นนิติบุคคลรวมถึงปัจจุบัน ๑๒ ปี ได้เข้าไปช่วยเหลือประชาชน จำนวน ๗๐๐ กว่าล้านบาท แต่หลังจากเป็นกองทุนฯ เรียบร้อยแล้ว เพียงแค่ ๑ ปี ๘ เดือน สามารถช่วยเหลือได้จำนวน ๒๗๐ กว่าล้านบาท คิดเป็น ๓๖% ของเงินทั้งหมดที่เคยใช้ตลอด ๑๒ ปีที่ผ่านมา แสดงว่าตอนนี้กระบวนการของกองทุนยุติธรรมมีประชาชนเริ่มรับรู้และเข้าใจเพิ่มมากขึ้น และเราไปทำให้คณะกรรมการศูนย์ยุติธรรมชุมชนที่ตั้งในองค์กรปกครองท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้รับรู้และเป็นประตูหน้าต่างคอยรับเรื่อง เพื่อที่ชาวบ้านจะได้ไม่ต้องเดินทางมาถึงจังหวัด เพียงแค่ไปหากำนันผู้ใหญ่บ้านได้ ไปที่ศูนย์ยุติธรรมชุมชนที่ตั้งอยู่ในองค์กรปกครองท้องถิ่นได้ และส่งต่อให้ยุติธรรมจังหวัดเป็นคนดำเนินการ และขณะนี้กระบวนการให้ความช่วยเหลือในอดีตต้องอนุมัติที่ส่วนกลาง แต่ขณะนี้ได้กระจายไปต่างจังหวัดทั้งหมด ซึ่งหมายความว่าผู้ว่าราชการจังหวัดกับยุติธรรมจังหวัดที่เป็นเลขานุการ สามารถอนุมัติความช่วยเหลือให้ได้ในพื้นที่ เป็นการขอที่ไหนก็อนุมัติได้ที่นั้นและไม่จำกัดวงเงิน

 

ชาวบ้านที่ได้รับความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรม กล่าวว่า วันนั้นเป็นวันที่ฝนตกแรง ช่วงฝนตกแรงยังไม่กลับ แต่พอฝนหายแล้วช่วงนั้นเป็นถนนลื่น รถมอเตอร์ไซต์ขับมาและหนูก็ขับตามมา และเขาโดนมอไซด์อีกคันตัดหน้า เขาเบรกหนูก็เลยเบรก ทำให้รถล้ม แล้วลูกสาวกระเด็น ตนได้เอื้อมมือไปคว้าลูกแต่ช่วยลูกไม่ทัน เพราะว่ารถ ๑๘ ล้อมาก่อน เขาเหยียบหัวลูก         ตอนนั้นเครียดมากจนเพื่อนของแฟนบอกว่าให้ไปที่กองทุนยุติธรรม และได้ถามว่าเขาจะช่วยไหม เขาบอกช่วย เพราะพี่ไปมาแล้ว และหลังจากไปที่กองทุนยุติธรรมและเล่าเหตุการณ์ให้เขาฟังและให้ไปที่ศาลถามว่าใช้ประกันตัวเท่าไหร่ เขาบอกว่าใช้ประมาณ ๗๕,๐๐๐ บาท เขาถามว่าประมาทตายไหม บอกว่าตาย เขาบอกว่าประมาณ ๗๕,๐๐๐ บาท จากนั้นไปที่กองทุนยุติธรรมแจ้งว่าต้องใช้เงินประกันตัวไป ๗๕,๐๐๐ หลังจากนั้นผ่านไป - ๗ วัน เจ้าหน้าที่โทรมาบอกว่าเรื่องอยู่ที่ศาล และพร้อมที่จะประกันตัวแล้ว หนูอยากบอกว่าใครที่เดือดร้อนให้ไปที่กองทุนยุติธรรม เพราะกองทุนยุติธรรมช่วยเหลือคนจน

นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม และโฆษกกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ถ้าไม่มีเงินจากกองทุนยุติธรรมเขาต้องถูกควบคุมตัว แต่เพราะเขาเป็นคนเดียวที่มีอาชีพที่สามารถช่วยเหลือได้แค่วันละ ๓๐๐ บาท อันนี้ศาลขอใช้เงินปล่อยตัวชั่วคราว ๗๕,๐๐๐ บาท กองทุนยุติธรรมออกเงินค่าปล่อยตัวชั่วคราวให้ และสามารถประกันตัวให้ จนกระทั่งตลอดกระบวนการ และศาลรอลงอาญาและควบคุมความประพฤติ โดยให้ทำงานบริการสังคม และไม่ต้องติดคุก ตั้งแต่ตลอดกระบวนการ จนถึงคดีจบ

ชาวบ้านที่ได้รับความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรม กล่าวว่า ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหา ๔ คดี มีปล้น ทำร้ายร่างกาย ชิงทรัพย์ และพกพาอาวุธปืนไปในยามวิกาล และตำรวจได้ส่งฟ้องทางอัยการ ตำรวจบอกว่าต้องใช้เงินประกันตัว ๓๐๐,๐๐๐ บาทจึงเข้าหาขอความช่วยเหลือที่กองทุนยุติธรรม เพราะอย่าว่าหลักทรัพย์ประกันตัว ๓๐๐,๐๐๐ บาท เงินเพียง ๑๐,๐๐๐ บาท ผมยังไม่มีประกันตัวเองเลย เพราะผมหาเช้ากินค่ำ ต้องเลี้ยงแม่ แม่ผมก็เดินไม่ได้ตาก็มองไม่ค่อยเห็น เวลาไม่มีใครอยู่ต้องทำกับข้าวและฝากกับบ้านพี่น้อง กองทุนยุติธรรมได้ช่วยเหลือให้ประกันตัวออกมา ให้ได้มาสู้คดี และสู้คดีกันจนที่สุด เขาก็ช่วยเราติดตามเรื่องตลอด ซึ่งผมก็ต้องรายงานตัวกับเขาตลอดเหมือนกัน

นายไพโรจน์ ติณชาติอารักษ์  ยุติธรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา กล่าวว่า กรณีนี้โดนข้อหาค่อนข้างรุนแรง และมาขอความช่วยเหลือผ่านศูนย์ยุติธรรมชุมชน และส่งต่อมายังสำนักงานยุติธรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา เมื่อได้รับเรื่องได้ทำการพิจารณา โดยให้เจ้าหน้าที่เร่งพิจารณาดูข้อเท็จจริง และไปสืบเสาะฐานะทางเศรษฐกิจว่ายากไร้ตามวัตถุประสงค์ของกองทุนยุติธรรมหรือไม่ และในส่วนของรูปคดีมีความเป็นธรรมให้เขาหรือไม่ โดยได้เร่งการพิจารณา ปรากฏว่าคุณแม่ของคุณสมพงศ์ฯ ชราภาพ อายุกว่า ๘๑ ปี และคุณสมพงศ์ฯ ต้องดูแลคุณแม่และตาพิการด้วย จึงเล็งเห็นว่ากรณีนี้ต้องอนุมัติช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนไม่ว่าจะเป็นในเรื่องเงินประกันตัว การขอค่าทนายความฟรีไม่ว่าจะเป็นคดีแพ่ง คดีอาญา คดีปกครอง รวมถึงค่าทำเนียมศาล และในส่วนค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะบางคนอยู่ไกล ไม่มีค่าเดินทาง ไม่มีค่าที่พัก เราต้องผ่านคณะอนุกรรมการเพื่อให้ความช่วยเหลือพิจารณาอนุมัติ และช่วยกลั่นกรองว่าในกรณีที่เราให้ความช่วยเหลือเป็นผลประโยชน์ให้กับประชาชนจริงหรือไม่ และให้ประชาชนเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว

นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม และโฆษกกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ปัญหาขณะนี้ต้องยอมรับว่าเรื่องของการอำนวยความยุติธรรม ลดความเหลื่อมล้ำเวลาออกกฎหมายหนึ่งฉบับต้องถูกปฏิบัติอย่างเสมอภาคเท่าเทียมและทั่วถึง ทุกพื้นที่ ทุกตารางนิ้วแต่ปัญหา คือ คนมีไม่เท่ากัน ขณะที่เรียกเงินปล่อยตัวชั่วคราว ๔,๐๐๐ บาท ในขณะที่คนมีเงินทำผิดอีก ๑๐ รอบยังได้ แต่สำหรับคนจนเงิน ๔,๐๐๐ บาท คือ ล้มละลาย เพราะฉะนั้นถือเป็นภารกิจที่สำคัญที่จะไปลดความเหลื่อมล้ำตามนโยบายรัฐบาลเพื่อกันตัวออกมาก่อน ผิดถูกค่อยว่ากันเพราะถ้าเกิดว่าทำผิดจริงเขาต้องอยู่ในคุก ถ้าเขาไม่ทำผิดเขาก็ออกมา ในขณะที่เขาอยู่ในคุกเงินปล่อยตัวชั่วคราวเราสามารถเบิกกลับคืนมาได้ ขณะนี้เงินที่ใช้จ่ายในการปล่อยตัวชั่วคราวใน ๑๒ ปีที่ผ่านมา จำนวน ๗๐๐ กว่าล้านบาท คิดเป็น ๘๗% เป็นเรื่องการปล่อยตัวชั่วคราว ๑๓% เป็นค่าบริหารจัดการกับค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เพราะเงิน จำนวนนี้สามารถหมุนเวียนกลับมาได้ โดยหวังว่าการดำเนินการแบบนี้จะแก้ปัญหาที่ทำให้คนจน ไม่ต้องล้มละลาย คนจนไม่ต้องร้องไห้ ในกรณีที่จะต้องไปถูกดำเนินคดี เพราะฉะนั้นกองทุนเรามีคำพูดที่พูดกันเสมอว่า ในยามที่ประชาชนคนที่ยากจน คนด้อยโอกาส เขามีความทุกข์มากที่สุดกองทุนยุติธรรมจะไปยืนเคียงข้าง ช่วยเหลือให้เขาสามารถอยู่ได้ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด