สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรี แจ้งสิทธิแก่ผู้เสียหายในคดีอาญาและให้คำปรึกษากฎหมาย จากกรณีที่เป็นข่าวดังในโลกโซเชียล

9 พ.ย. 2561 09:17 น. 83 ครั้ง

    สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรีได้รับการประสานจากมูลนิธิปวีณาและพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในการให้ความช่วยเหลือแก่มารดาของผู้เสียหาย  กรณีถูกผู้ต้องหาซึ่งเป็นพี่เลี้ยงทำร้ายร่างกาย เป็นเหตุให้ได้รับอันตรายสาหัส จากการสอบถามมารดาของผู้เสียหายทราบว่า มารดาของผู้เสียหาย ได้ว่าจ้างให้เพื่อนของตนดูแลผู้เสียหาย ตั้งแต่วันที่ 3 กันยายน 2561 โดยทุกวันหยุดมารดาของผู้เสียหายจะไปเยี่ยมผู้เสียหายที่บ้านของผู้ต้องหา ซึ่งมารดาของเสียหายสังเกตเห็นว่า ผู้เสียหายมักมีอาการบาดเจ็บเล็กน้อยอยู่บ่อยครั้ง เช่น ศีรษะปวดโน/แตก แต่มารดาของผู้เสียหายก็ไม่ได้สงสัยว่าผู้ต้องหาทำร้ายแต่อย่างใด
   เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2561 เพื่อนของผู้ต้องหาได้โทรศัพท์หามารดาของผู้เสียหายว่าบุตรของผู้เสียหายได้รับบาดเจ็บ รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลบางละมุง และส่งตัวต่อโรงพยาบาลชลบุรี เบื้องต้นผู้ต้องหาบอกกับมารดาของผู้เสียหายว่าผู้เสียหายตกเตียง เป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บ โดยแพทย์ผู้ให้การรักษาแจ้งกับมารดาของผู้เสียหายว่า ผู้เสียหายน่าจะถูกทำร้ายร่างกาย เนื่องจากพบอาการบาดเจ็บ ดังนี้ เลือดคั่งในสมอง,บาดแผลถูกกรีดที่บริเวณเท้าซ้ายและเท้าขวาและมือซ้าย,มีรอยคล้ายเล็บจิกที่บริเวณรอบดวงตา ปัจจุบันผู้เสียหายรักษาตัวอยู่ที่ห้องICU เด็ก โรงพยาบาลชลบุรี
   ในการนี้สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรี จึงได้ให้คำปรึกษาด้านกฎหมายเกี่ยวกับการดำเนินคดีและได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ให้แก่มารดาของผู้เสียหาย โดยมารดาของผู้เสียหายได้ยื่นคำขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ และเจ้าหน้าที่จะดำเนินการนำสำนวนเสนอคณะอนุกรรมการฯ เพื่อพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนโดยเร่งด่วนต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด