สยจ. ตราด ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือกรณีหัวหน่วยตรวจประมงได้รับบาดเจ็บขณะจับเรือลักลอบคราดหอย

11 ก.ค. 2562 11:21 น. 92 ครั้ง

           เมื่อวันที่ 8 ก.ค.62 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ่าวช่อ จ.ตราด พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทหารเรือ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองตราด น.ส.กาญจนา อ่องเภา นักวิชาการชำนาญการ สำนักงานประมงจังหวัดตราด ร่วมกันเข้าตรวจสอบเรือคราดหอยลาย ที่จอดอยู่ในพื้นที่ บ้านอ่าวกรูด ต.ห้วงน้ำขาว อ.เมือง จ.ตราด หลังเกิดเหตุ นายประจักษ์ สาธุธรรม หัวหน้าหน่วยตรวจประมงเกาะช้าง ถูกชายรุมทำร้ายแล้วถูกจับโยนทะเล ขณะนำกำลังเข้าจับกุมเรือคราดหอยลาย ลักลอบทำประมงในเขตหวงห้าม

           ล่าสุดวันที่ 9 ก.ค. 62 ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี ได้ลงพื้นที่มาบ้านอ่าวกรูด ต.ห้วงน้ำขาว อ.เมือง จ.ตราด ซึ่งเป็นหมู่บ้านบริเวณที่เกิดเหตุ พบของกลางเป็นเรือคราดหอยลาย ขนาดความยาวประมาณ 8 วา จอดอยู่ริมคลอง นายอรรถพล สืบสอน อายุ 56 ปี กำนันหมู่บ้าน ม.3 ต.ห้วงน้ำขาว อ.เมือง จ.ตราด เปิดเผยว่า วันเกิดเหตุประมาณ 05.00 น. ขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยตรวจประมงเกาะช้าง ประมาณ 3 คน นำทีมนายประจักษ์ สาธุธรรม หัวหน้าหน่วย หัวหน้าหน่วยประมงฯ ได้ลงตรวจพื้นที่ตามทะเลตามปกติ ระหว่างนั้นพบเรือต้องสงสัยที่จะมาลักลอบจับหอยลายบริเวณเขตหวงห้ามในระยะรัศมีประมาณ 3,000 เมตร จึงสั่งการให้หยุด แต่เรือของคู่กรณี ไม่ยอมหยุดและพยายามจะขับหนี ซึ่งเรือเจ้าหน้าที่ก็ได้มีการขับตามมาไล่เลี่ยกัน จนเรือทั้ง 2 ลำตีคู่กันมาติด ๆ ระหว่างนั้นนายประจักษ์ได้อาศัยจังหวะกระโดดข้ามไปที่เรือของคู่กรณีจนโดนคู่กรณีประมาณ 3 คน ทำร้ายร่างกายก่อนจับโยนลงทะเล และขับเรือหลบหนีไป โชคดีที่เรือของเจ้าหน้าที่ขับตามมาได้ช่วยผู้บาดเจ็บขึ้นมาจากน้ำ ก่อนจะนำตัวไปส่งโรงพยาบาล

           สาเหตุที่ผู้ก่อเหตุกระทำเช่นนี้ เพียงเพราะว่ากลัวจับถูกดำเนินคดี และถูกยึดเรือทำมาหากิน ส่วนอาการล่าสุดของนายประจักษ์ พบว่าเบ้าตาแตก คิวแตก และท่อน้ำตาฉีดขาด แพทย์ รพ.ตราด ต้องผ่าตัด โดยจะต้องพักรักษาตัวไม่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์


สำนักงานยุติธรรมจังหวัดตราด ดำเนินการดังนี้

  1.  ด้านเจ้าหน้าที่ สยจ.ตราด เข้าเยี่ยมและแจ้งสิทธิผู้เสียหายในคดีอาญา ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา ให้แก่ว่าที่ร้อยโทประจักษ์ สาธุธรรม หัวหน้า หน่วยตรวจประมงเกาะช้าง
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาด้านกฎหมายและคำแนะนำด้านอื่นๆ


ผลการให้ความช่วยเหลือ


           เจ้าหน้าที่ยุติธรรมได้ดำเนินการรับคำขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหาย และแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับ หลักฐานที่จะต้องนำมายื่นพร้อมทั้งอธิบายเกณฑ์การพิจารณาจ่ายเงินค่าตอบแทนผู้เสียหาย ให้ผู้เสียหายได้รับทราบและประสานให้พนักงานสอบสวนออกบันทึกการแจ้งสิทธิและเอกสารประกอบคำขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหาย เพื่อรวบรวมส่งคณะอนุกรรมการฯพิจารณาต่อไป