สยจ.ยะลา สาขาเบตง ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีร้องเรียนการทำงานของเจ้าหน้าที่ห้องฟอกไต โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.ยะลา ส่งผลให้บิดาเสียชีวิต

12 ก.ค. 2562 10:11 น. 102 ครั้ง

           วันที่ 10 ก.ค.62 นายปุณณกิจ ธัญธนธัช อายุ 42 ปี ได้ร้องเรียนให้ผู้สื่อข่าวทราบเกี่ยวกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ห้องฟอกไต โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.ยะลา จนทำให้นายประยุกต์ แซ่เยียบ อายุ 74 ปี ซึ่งเป็นบิดาเสียชีวิต ซึ่งเหตุเกิดเมื่อวันที่ 14 ก.ย.61 โดยอ้างว่า ตอนนั้นมีการตกลงกับผู้อำนวยการโรงพยาบาลในขณะนั้นว่า ไม่ให้เป็นข่าว เพราะกลัวโรงพยาบาลเสื่อมเสียชื่อเสียง ทางโรงพยาบาลจะรับผิดชอบทุกอย่าง โดยได้ตกลงเยียวยาให้เงินกับครอบครัวตน 1 ล้านบาท แต่ตนได้รับเงินเยียวยาจริงเพียง 4 แสนบาท จากสาธารณสุข แล้วเรื่องก็เงียบหาย

           ซึ่งตอนเกิดเหตุ ผอ.โรงพยาบาลในขณะนั้นก็ตอบตกลงรับปากว่าจะจ่าย แต่จนถึงขณะนี้ตนก็ไม่ได้รับเงินในส่วนที่เหลือ จึงได้ออกมาร้องสื่อ และอยากให้ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ในวันนั้นออกมาพูดว่าเหตุการณ์เป็นยังไง อย่าคิดว่าเป็นเรื่องของบุคคลอื่นแล้วไม่อยากจะยุ่ง      

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดยะลา สาขาเบตง ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่พบกับนายปุณณกิจ ธัญธนธัช และภรรยาของผู้เสียชีวิต ในเบื้องต้นนายปุณณกิจ ธัญธนธัช แจ้งว่าได้รับเงินเยียวยาความเสียหายตาม พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า มาตรา 41 เป็นเงินจำนวน 400,000 บาท
  2. ให้คำปรึกษากฎหมายและกระบวนการยุติธรรมเบื้องต้น

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ได้ทราบว่าได้รับเงินเยียวยาความเสียหาย ตาม พ.ร.บ. หลักประกันสุขภาพแล้ว แต่ในส่วนความเสียหายอื่นที่โรงพยาบาลเบตงรับปากว่าจะเยียวยาความเสียหายเพิ่มเติมยังไม่ได้รับ พร้อมทั้งให้คำปรึกษากฎหมายและกระบวนการยุติธรรมในเบื้องต้นแล้ว ทั้งนี้หากมีความคืบหน้าประการใดจะรายงานให้ทราบในลำดับต่อไป