สยจ.นครปฐม ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีแม่โวย หมอชุ่ยจ่ายยาหยอดตาผิดให้ลูกสาววัย 10 เดือน ทำเลือดออกตา

14 ก.ค. 2562 22:23 น. 3,025 ครั้ง

          วันที่ 12 ก.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า เกิดเหตุหญิงสาวคนหนึ่งพาลูกสาววัย 10 เดือน เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.นครปฐม เนื่องจากมีอาการตาแดง โดยหมอให้ยาหยอดตาแล้วให้กลับบ้าน ปรากฏว่าเมื่อหยอดตาไปแล้ว อาการของเด็กกลับหนักขึ้น ถึงกับมีเลือดออกในตา ตาบวมปูดเขียวช้ำ ผู้เป็นแม่จึงรีบพาไปหาหมออีกครั้ง ซึ่งหมอเปลี่ยนยาหยอดตาให้แต่ผลก็เหมือนเดิม ลูกสาวยังมีอาการเจ็บปวดแถมมีเลือดไหลออกมาจากตามากกว่าเดิม ขณะนี้ยังนอนรักษาตัวอยู่ที่บ้านใน ต.บ่อพลับ อ.เมืองนครปฐม 

          เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2562 ได้พาบุตรสาวไปที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.นครปฐม พร้อมกับพ่อเด็ก เพราะเห็นว่าเด็กเป็นตาแดง นั่งรอหมอสักครู่หมอก็เดินมาดูอาการเด็ก โดยไม่ได้เรียกเข้าไปตรวจดูเลย และได้สั่งยาเป็นยาหยอดตา กล่องสีฟ้า ชื่อ โพลี่ อ๊อฟ ให้ไปหยอดตาที่บ้าน แต่ปรากฏว่าเมื่อหยอดไปแล้วสักครู่ลูกกลับมีอาการร้องเจ็บปวด ตาบวมปูดช้ำ พอวันรุ่งขึ้นอาการในตาของเด็กยิ่งบวมและช้ำมากขึ้นแถมยังมีเลือดไหลออกจากตา วันที่ 9 ก.ค. 2562 ในช่วงบ่ายเห็นลูกร้องเจ็บปวดทนไม่ได้ ก็รีบพาลูกไปหาหมอที่โรงพยาบาลเดิมอีกครั้ง หมอก็ไม่บอกอะไรเพียงแต่สั่งเปลี่ยนยามาให้ใหม่ 

          เมื่อหยอดตาด้วยยาตัวใหม่ อาการก็ยังไม่ดีขึ้น ยังมีเลือดไหลอยู่ แต่ครั้งนี้กลับมีน้ำเหลืองผสมเลือดไหลออกมาด้วยเลยคิดว่าไม่ดีแน่แล้วรีบพาไปหาหมอคลินิกแห่งหนึ่งในตัวเมือง พร้อมกับนำยาที่โรงพยาบาลให้เอาไปให้แพทย์คลินิกดูด้วย แพทย์คลินิกเมื่อดูยาแล้วบอกกับตนเองว่า ยา 2 ตัวนี้ เป็นยาที่ใช้สำหรับหยอดผู้ใหญ่ไม่ใช่หยอดให้เด็ก

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครปฐม ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ให้ข้อมูลความช่วยเหลือตาม พรบ.ค่าตอบแทนฯ กองทุนยุติธรรม
  2. ให้คำปรึกษากฎหมายและกระบวนการยุติธรรมเบื้องต้น

ผลการให้ความช่วยเหลือ

        เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เข้าพบบิดามารดาของเด็กหญิงผู้เสียหาย ให้ข้อมูลว่าตนอยากให้เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นตัวอย่างของการรักษาและพ่อแม่ที่มีลูกเล็กให้มีความระมัดระวัง ทั้งนี้ ไม่คิดที่จะดำเนินคดีกับแพทย์ หรือ โรงพยาบาล แต่อย่างใดและทางโรงพยาบาลเองได้โทรประสานให้เข้าไปพูดคุยแล้ว แต่ยังไม่ได้กำหนดวัน จึงขอให้สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครปฐมเข้าร่วมด้วยฯ และได้ให้ความช่วยเหลือตาม พรบ.ค่าตอบแทนฯ กองทุนยุติธรรม และให้คำปรึกษากฎหมายเบื้องต้นแล้ว ทั้งนี้  สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครปฐมจะรายงานความคืบหน้าให้ทราบต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด