สยจ.ภูเก็ต ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีโครงเหล็กรับไม่ไหวนั่งร้านพัง ดับ 1 เจ็บ 10

14 ส.ค. 2562 10:51 น. 131 ครั้ง

     เมื่อวันที่ 11 ส.ค. ร.ต.ท.จารุวิทย์ ขุนเจริญ รองสารวัตร(สอบสวน) สภ.ฉลอง จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งมีเหตุนั่งร้านที่กำลังก่อสร้างถล่มลงมาทับคนงานบาดเจ็บหลายราย เหตุเกิดบริเวณ อาคารคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต จึงรีบนำกำลังเข้าตรวจสอบ ภายหลังพบว่าเป็นโครงการก่อสร้างต่อเติมบริเวณห้องล็อบบี้ โดยมีความสูง 2 ชั้น จุดก่อสร้างพังถล่มลงมาทั้งหมดส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บทั้งหมด 11 ราย ซึ่งเป็นคนงานชาวเมียน์มา มีคนติดภายใน 2 ราย โดยหนึ่งในนั้นเสียชีวิตแล้ว 1 ราย ทางเจ้าหน้าที่ต้องนำรถแบ๊กโฮ เข้ามารื้อเหล็กที่พังกองทับร่างคนงานอยู่อย่างต่อเนื่อง ก่อนนำตัวคนเจ็บทั้งหมดส่งโรงพยาบาลชิระภูเก็ต 3 ราย โรงพยาบาลดีบุก 3 ราย และ โรงพยาบาลฉลอง 4 ราย

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดภูเก็ต  ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ยุติธรรมได้ลงพื้นที่แจ้งสิทธิแก่ผู้เสียหาย ณ โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ได้แจ้งสิทธิแก่ Mr.Naing Soe และ Mr.Win Soe โดยมีอาสาสมัครซึ่งเป็นล่ามภาษาเมียนมาร์ เป็นผู้แปลและอธิบายหลักเกณฑ์การยื่นขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาด้านกฎหมายและคำแนะนำด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

     เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยุติธรรมได้ลงพื้นที่แจ้งสิทธิแก่ผู้เสียหาย ณ โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ได้แจ้งสิทธิแก่ Mr.Naing Soe และ Mr.Win Soe โดยมีอาสาสมัครซึ่งเป็นล่ามภาษาเมียนมาร์ เป็นผู้แปลและอธิบายหลักเกณฑ์การยื่นขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ และได้รับข้อมูลเพิ่มเติมว่านายจ้างว่าได้จ่ายค่าเยียวยาแก่ผู้เสียหายไปบางส่วนแล้ว ส่วนผู้เสียหายที่เหลือได้กลับไปพักรักษาตัวที่แค้มป์คนงาน ในส่วนศพของผู้เสียชีวิตจะทำพิธีทางศาสนาที่ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต โดยหลังจากนี้เพื่อหาสาเหตุของอุบัติเหตุดังกล่าวพนักงานสอบสวนจะเข้าร่วมกับพิสูจน์หลักฐาน และฝ่ายวิศวกรรมของ โยธาธิการและผังเมืองจังหวัด มาร่วมกันตรวจสอบ เพื่อจะหาสาเหตุที่ชัดเจนต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด