กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือกรณีเด็กหญิงวัย​14ปี เหยื่อเสี่ยรับเหมาร่วมวง 4 ลูกน้องรุมข่มขืนคาแคมป์คนงานก่อสร้าง

14 ส.ค. 2562 10:53 น. 115 ครั้ง

      เมื่อวันที่ 12 ส.ค.62 เวลา 13.00 น. ​ นายบุญมี สันเนือง ชาว จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมภรรยา หลานสาวและ ด.ญ.หม่อน (นามสมมุติ) ลูกสาวเดินทางมาที่สำนักงานทนายคู่ใจ​ตั้งอยู่ถนนแจ้งวัฒนะ​ ต.คลองเกลือ​ อ.ปากเกร็ด​ จ.นนทบุรีเพื่อร้องขอความเป็นธรรมและให้ติดตามความคืบหน้าคดีต่อทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม

กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ  ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้โทรศัพท์ประสานนายบุญมี สันเนือง บิดาของผู้เสียหายเพื่อแจ้งสิทธิการขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559)
  2. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งหลักเกณฑ์การฟ้องเรียกค่าสินไหมทดแทน ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 44/1 พร้อมกับแจ้งสิทธิในการฟ้องคดีเป็นคดีละเมิด ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 420 การขอรับความช่วยเหลือทางด้านคดีจากกองทุนยุติธรรม
  3. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาด้านกฎหมายและคำแนะนำด้านการขอรับความช่วยเหลือด้านอาชีพ และความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวัน

ผลการให้ความช่วยเหลือ

     เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้โทรศัพท์ประสาน ร.ต.ท.หญิงเครือฟ้า พงศาปาน รองสารวัตรสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลประเวศ เพื่อสอบถามความคืบหน้าทางคดี ได้รับแจ้งว่า อยู่ระหว่างการสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อนำตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งนี้ นายบุญมีฯ ยังไม่สะดวกที่จะให้เจ้าหน้าที่เข้าพบ โดยนายบุญมีฯ จะประสานติดต่อกับกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพในภายหลัง หากผลเป็นประการใดจะรายงานความคืบหน้าต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด