สยจ.นครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีภรรยาโมโหสามีชอบดื่มสุราเที่ยวคาราโอเกะ จึงก่อเหตุใช้นำมันราดและจุดไฟเผาสามีอาการสาหัส

20 ส.ค. 2562 17:39 น. 148 ครั้ง

               เมื่อเวลาเที่ยงคืนเศษวันที่ 16 ส.ค. ร.ต.ท.ศักรินทร์ แสงเจริญ รอง สว. (สอบสวน) สภ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ประจำตึกอุบัติเหตุ รพ.ลานสกา ว่ามีคนถูกทำร้ายร่างกายด้วยการราดน้ำมันแล้วจุดไฟเผาได้รับบาดเจ็บสาหัสมารักษาตัว ไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.พิรุณ กลัดทอง ผกก. พ.ต.ท.วินัย คงประพันธ์ รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.เทวกฤต ดิษฐรักษ์ รอง ผกก. (สอบสวน) พบแพทย์และพยาบาลกำลังช่วยชีวิต นายสัญญา หรือบ่าว ยอดพิจิตร อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 290/1 หมู่ 12 ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช สภาพถูกไฟเผาเส้นผม ใบหน้า ลำคอ ไหล่ แขน และแผ่นหลัง เป็นแผลฉกรรจ์ ก่อนส่งตัวไปรักษาต่อที่ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช

               สอบสวนเพื่อนคนเจ็บให้การอ้างว่า ขณะที่นายสัญญากับเพื่อนอีก 2-3 คน นั่งดื่มกินและร้องเพลงกันอยู่ในร้านศรีนคร คาราโอเกะ ตั้งอยู่ข้างตลาดท่าดี หมู่ 4 ต.ท่าดี อ.ลานสกา จู่ๆนางสารภี ซังทอง อายุ 45 ปี ภรรยาของนายสัญญา เดินพรวดเข้ามาในร้านตรงไปยังโต๊ะที่นายสัญญานั่งร้องเพลงอยู่ เข้าไปยืนด้านหลังแล้วเปิดขวดพลาสติกบรรจุน้ำมันเบนซิน เทราดไปที่ร่างของนายสัญญา ก่อนใช้ไฟแช็กที่นำติดตัวมาจุดไฟจนลุกพึ่บไหม้ร่าง สามีที่ไม่ทันระวังตัว ท่ามกลางตกตะลึงของเพื่อนร่วมวง ขณะที่นายสัญญาล้มลงไปนอนเกลือกกลิ้งดิ้นพราดๆ ร้องโอดโอยด้วยความเจ็บปวด กว่าที่เพื่อนและคนในร้านที่ตื่นตระหนกกับเหตุการณ์จะตั้งสติได้ และเข้ามาช่วยดับไฟ ปรากฏว่านายสัญญาถูกไฟ เผาร่างจนล้มลงหมดสติคาร้าน ส่วนนางสารภีได้หายตัวไปหลังเกิดเหตุ

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช  ดำเนินการดังนี้

  1. แจ้งสิทธิแก่ผู้เสียหายตาม พระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดี อาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 2 พ.ศ.2559 พร้อมทั้งให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการดำเนินคดี
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาด้านกฎหมายและคำแนะนำด้านต่างๆที่เกี่ยวข้องกับผู้เสียหาย

ผลการให้ความช่วยเหลือ

                 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช​ ได้ประสานไปยัง พ.ต.ท.เทวกฤต ดิษฐรักษ์ รอง ผกก.สอบสวน สถานีตำรวจภูธรลานสกา​ อำเภอลานสกาจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อสอบถามเหตุการณ์และเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2559) และสิทธิอื่นๆที่เกี่ยวข้องให้แก่พนักงานสอบสวนทราบเพื่อติดต่อกับญาติผู้เสียหายให้แจ้งสิทธิดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด