สยจ.ฉะเชิงเทรา ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีบุตรสาววัย 15 ปี ร้องขอความเป็นธรรมให้บิดา กรณีถูกจับข้อหาลักทรัพย์

20 ส.ค. 2562 17:42 น. 125 ครั้ง

               วันที่ 19 สิงหาคม มีรายงานว่า นายสาลิด บีลี นายก อบต.กกปลาซิว อ.ภูพาน จ.สกลนคร ได้พา ด.ญ.กันยา ซีด้วง อายุ 15 ปี บ้านเลขที่ 136 หมู่ 4 บ้านกกโด่ ต.กกปลาซิว พร้อมญาติพี่น้อง กว่า 10 คน เข้าพบผู้สื่อข่าวและร้องเรียนขอความเป็นธรรมให้กับ นายพุดทา ซีด้วง อายุ 49 ปี ซึ่งเป็นพ่อ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ภูพาน จับกุมตัวตามหมายจับของศาลจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่ 521/2558 ลงวันที่ 8 ธันวาคม 2558 ต้องหาว่ากระทำความผิดฐานร่วมกันลักทรัพย์โดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองบุคคล หรือทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะเพื่อความสะดวกในการกระทำความผิด ซึ่งเหตุเกิดเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2558 ที่ ต.แสนภูดาษ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา นำตัวไปดำเนินคดีที่ สภ.ภูแสนดาษ และถูกส่งตัวเข้าเรือนจำ จ.ฉะเชิงเทรา เป็นเวลากว่า 10 วันแล้ว ด.ญ.กันยา กล่าวว่า ตั้งแต่จำความได้ ตนเรียนชั้นอนุบาล 2 ก็อยู่กับพ่อมาตลอด โดยที่พ่อไม่เคยเดินทางไปไหนเลย แล้วจะไปก่อเหตุลักทรัพย์ใน จ.ฉะเชิงเทราได้อย่างไร โดยเฉพาะในพื้นที่ดังกล่าวก็ไม่เคยรู้จัก จึงอยากขอความเป็นธรรมให้กับพ่อด้วย

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา  ดำเนินการดังนี้

  1.เจ้าหน้าที่ยุติธรรม​แจ้งสิทธิและรับคำขอแก่ผู้เสียหายในการขอรับความช่วยเหลือเงินจากกองทุนยุติธรรม

  2.เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาด้านกฎหมายและคำแนะนำด้านอื่นที่เกี่ยวข้องกับผู้เสียหาย

ผลการให้ความช่วยเหลือ

               เจ้าหน้าที่นิติกรได้ดำเนินการรับคำขอรับความช่วยเหลือเงินกองทุนยุติธรรมใช้เป็นหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหา จากนายพุดทา ชีด้วง เพื่อพิจารณาเป็นกรณีเร่งด่วน ประสานงานไปยังสถานีตำรวจภูธรแสนภูดาษ เพื่อขอทราบความคืบหน้าเกี่ยวกับคดี และประสานงานไปยังสำนักงานยุติธรรมจังหวัดสกลนครทางโทรศัพท์และทางโทรสารเพื่อขอความอนุเคราะห์ในการแสวงหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ ฐานะทางเศรษฐกิจ การรับรองความประพฤติ และข้อเท็จจริงอื่นๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อใช้ในการพิจารณาให้ความช่วยเหลือของกองทุนยุติธรรม

              ทั้งยังดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูลกระบวนการยุติธรรม (DXC) โดยการตรวจสอบจากเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก พบว่ามีรายชื่อ 2 บุคคลในฐานข้อมูลเดียวกัน ได้แก่ 1.นายพุดทา ชีด้วง ปรากฏข้อมูลจากกรมราชทัณฑ์และประกันสังคม 2.นายตะวัน เต็งเก ปรากฏข้อมูลจากกรมราชทัณฑ์