กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีผู้รับเหมาก่อสร้างโดนยิงเสียชีวิต เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุมาจากเรื่องธุรกิจ

20 ส.ค. 2562 17:48 น. 161 ครั้ง

                เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 19 ส.ค.62 ร.ต.อ.ณพสกล ทองแสง รองสว.(สอบสวน) สน.หนองค้างพลู รับแจ้งเหตุ มีผู้ถูกยิงเสียชีวิต บริเวณบ่อปลาไม่มีชื่อ ภายในซอยเพชรเกษม 110 แขวงหนองค้างพลู เขตหนองแขม กรุงเทพฯ จึงไปตรวจสอบพร้อม ที่เกิดเหตุ เป็นบ่อปลา มีเนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ บริเวณหน้าซุ้มไม้ไผ่ พบศพนายสาธิต เขียวขจิต 54 ปี อาชีพรับเหมาก่อสร้าง

                จากการสอบสวนนายเทอดศักดิ์ ถ้วยทองคำ อายุ 54 ปี ทราบว่า โดยเมื่อ 6 เดือนที่ผ่านมา โดยมีการลงทุนทั้งหมด 3 หุ้น คือผู้ตาย ตนและดาบช้าง อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจเกษียณอายุราชการ โดยวางแผนกันว่าจะพัฒนาพื้นที่ ถมดิน เลี้ยงปลาและเปิดร้านอาหารเล็กๆ กระทั่งวันที่เกิดเหตุเมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. หมวดช้าง หนึ่งในหุ้นส่วนได้เดินทางมาพบเจอกับผู้ตายบริเวณจุดเกิดเหตุเพื่อพูดคุยเรื่องธุรกิจ กระทั่งมีปากเสียงกันเกิดขึ้นเกี่ยวกับเรื่องการลงหุ้น จึงไปหยิบอาวุธปืนจากในรถเก๋ง ก่อนเดินย้อนกลับมากระหน่ำยิงใส่ร่างผู้ตายจนล้มลงก่อนจะหลบหนีไป

กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ  ดำเนินการดังนี้

  1. แจ้งสิทธิและรับคำขอแก่ทายาทผู้เสียหายตาม พระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดี อาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 2 พ.ศ.2559
  2. แจ้งสิทธิแก่ทายาทผู้เสียหายในการขอรับความช่วยเหลือเงินจากกองทุนยุติธรรม
  3. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาด้านกฎหมายและคำแนะนำด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับทายาทผู้เสียหาย

ผลการให้ความช่วยเหลือ

               เจ้าหน้าที่กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือ โดยประสาน ร.ต.อ.ณพสกล ทองแสง พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี สถานีตำรวจนครบาลหนองค้างพูล เพื่อสอบถามสถานะคดี ได้รับแจ้งว่า ปัจจุบันคดีอยู่ระหว่างการติดตามตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีตามกฎหมาย

              ทั้งยังได้ประสานนายณัฐพล เขียวขจิต บุตรชายผู้เสียชีวิต และลงพื้นที่ ณ โรงพยาบาลศิริราช เพื่อแจ้งสิทธิผู้เสียหายในคดีอาญา ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559) ทั้งให้คำแนะนำการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม และแจ้งหลักเกณฑ์การฟ้องเรียกค่าสินไหมทดแทน ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 44/1 พร้อมกับแจ้งสิทธิในการฟ้องคดีเป็นคดีละเมิด ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 420 การขอรับความช่วยเหลือทางด้านคดีจากกองทุนยุติธรรม การขอรับความช่วยเหลือด้านอาชีพ และความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวัน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ฯ ได้รับคำขอค่าตอบแทนผู้เสียหายแล้ว ส่วนความช่วยเหลือด้านอื่นๆ นายณัฐพลฯ ยังไม่ประสงค์ขอรับความช่วยเหลือแต่อย่างใด

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด