สยจ.จันทบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีชาย วัย 80 ปี ถูกรถไม่ทราบชนิดชนขณะกำลังข้ามถนนเสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณถนนสุขุมวิทขาเข้า

21 ส.ค. 2562 18:05 น. 113 ครั้ง

               เมื่อเวลา 04.10 น วันที่ 20 สิงหาคม ตำรวจภูธรขลุง จ.จันทบุรี รับแจ้งมีคนเดินเท้าถูกรถไม่ทราบชนิดชนจนเสียชีวิต อยู่กลางถนน ตรงยูเทิร์น หน้าร้านของฝากกุลนารถ ถนนสุขุมวิทขาเข้า หลังรับแจ้ง ตำรวจภูธรขลุง พร้อม เจ้าหน้าที่กู้ชีพขลุงมูลนิธิ รีบเดินทางไปตรวจสอบยังที่เกิดเหตุ พบร่างผู้เสียชีวิต อายุประมาณ 80-90 ปี นอนเสียชีวิตอยู่กลางถนน สภาพศีรษะแตก แขนซ้ายหัก ขาทั้งสองข้างผิดรูป

               สอดคล้องกับคำให้การของ นายชาย นามสมมติ ผู้ที่เห็นเหตุการณ์เล่าว่าขณะเกิดเหตุตนเห็นรถจักยานยนต์คันหนึ่งล้มอยู่กลางถนน โดยคนขี่รถจักรยานยนต์ เป็นชายใส่เสื้อสีขาว กางเกงยีนส์ ขณะนั้น มีรถยนต์กระบะสีแดงคันหนึ่งจอดถามคนขี่รถจักรยานยนต์ ว่าเป็นอะไรหรือไม่ คนขี่จักรยานยนต์ตอบว่าไม่เป็นไร ทั้งคู่จึงแยกย้ายกันไป ซึ่งขณะนั้นตนไม่ได้สังเกตว่ามีคนนอนอยู่กลางถนน กระทั่งรถทั้ง 2 คันหายไปแล้ว ตนจึงทราบว่ามีคนถูกรถชน โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียด พบมีรอยของแข็งครูดกับพื้นถนนเป็นทางยาวประมาณ 100 เซนติเมตร

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดจันทบุรี ดำเนินการดังนี้

  1. แจ้งสิทธิและรับคำขอแก่ทายาทผู้เสียหายตาม พระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดี อาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 2 พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาด้านกฎหมายและคำแนะนำด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับทายาทผู้เสียหาย

ผลการให้ความช่วยเหลือ

               เบื้องต้น นายจิรวัฒน์ ลิ้มล้ำเลิศ พนักงานคุมประพฤติชำนาญการพิเศษ (หัวหน้ากลุ่มอำนวยความเป็นธรรมและนิติการ) พร้อมด้วยพนักงานคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพจังหวัดจันทบุรี ได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือเยียวยา ตามพรบ.ค่าตอบแทนฯ ตามมาตรฐานสากล โดยได้แจ้งสิทธิตาม พรบ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ เพื่อรับคำขอตาม พรบ.ค่าตอบแทนฯให้แก่ผู้เสียหายซึ่งผู้เสียหายได้เข้ามายื่นคำขอเรียบร้อยแล้ว

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด