กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีรถกระบะชนรถจักรยานยนต์แล้วขับรถหลบหนี มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย

22 ส.ค. 2562 15:45 น. 128 ครั้ง

               ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากญาติของ นางสาววรัชยา อายุ 44 ปี ระบุว่า รถยนต์กระบะคันหนึ่งได้เฉี่ยวชน ก่อนจะหลบหนี ไม่ยอมหยุดให้การช่วยเหลือ ทำให้ นางสาววรัชยา ได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยมีหลักฐานเป็นภาพจากกล้องหน้ารถยนต์ของพลเมืองดีที่สามารถบันทึกภาพเหตุการณ์ไว้ได้ แต่ภาพไม่ค่อยชัดเจนมากนัก

               ญาติของผู้บาดเจ็บเล่าว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลาประมาณ 03.10 – 04.00 น. ของวันที่ 14 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา ขณะที่ นางสาววรัชยา ได้ขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้านพักย่านสายไหม เพื่อจะไปส่งอาหารให้กับผู้ป่วย โดยใช้เส้นทางถนนวิภาวดีรังสิต ฝั่งขาเข้า มุ่งหน้าห้าแยกลาดพร้าว เมื่อขี่รถจักรยานยนต์มาถึงบริเวณด้านหน้าสำนักงานเขตจตุจักร ได้มีรถกระบะฟอร์ด เรนเจอร์ สีขาว ขับเฉี่ยวชนและเบียด รถจักรยานยนต์ของ นางสาววรัชยา ทำให้เสียหลักล้มลง แต่กลับไม่หยุดให้การช่วยเหลือ พร้อมกับเร่งเครื่องขับหนีมุ่งหน้าไปทางห้าแยกลาดพร้าว

กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ  ดำเนินการดังนี้

  1. แจ้งสิทธิและรับคำขอแก่ผู้เสียหายตาม พระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดี อาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 2 พ.ศ.2559
  2. แจ้งสิทธิแก่ผู้เสียหายในการขอรับความช่วยเหลือเงินจากกองทุนยุติธรรม
  3. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาด้านกฎหมายและคำแนะนำด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับผู้เสียหาย

ผลการให้ความช่วยเหลือ

                เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2562 เจ้าหน้าที่กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือผู้เสียหายตามแนวทางยุติธรรมใส่ใจ Justice Care 24 ชั่วโมง โดยประสานพันตำรวจโทผดุงเกียรติ พันธ์ศิลป์ พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี สถานีตำรวจนครบาลวิภาวดี เพื่อสอบถามสถานะคดี ได้รับแจ้งว่า ปัจจุบันอยู่ระหว่างการไล่ติดตามภาพเหตุการณ์จากกล้องวงจรปิดเพื่อหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

                เจ้าหน้าที่ได้ประสาน นางสาววรัชยา ชัยจินดา ผู้เสียหาย และลงพื้นที่ ณ บ้านผู้เสียหายเพื่อแจ้งสิทธิผู้เสียหายในคดีอาญา ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559) ทั้งให้คำแนะนำการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม และแจ้งหลักเกณฑ์การฟ้องเรียกค่าสินไหมทดแทน ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 44/1 พร้อมกับแจ้งสิทธิในการฟ้องคดีเป็นคดีละเมิด ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 420 การขอรับความช่วยเหลือทางด้านคดีจากกองทุนยุติธรรม การขอรับความช่วยเหลือด้านอาชีพ และความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวัน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ฯ ได้รับคำขอค่าตอบแทนผู้เสียหายแล้ว ส่วนความช่วยเหลือด้านอื่นๆ นางสาววรัชยาฯ ยังไม่ประสงค์ขอรับความช่วยเหลือแต่อย่างใด

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด