สยจ.ลำปาง ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีหน่วยงานรัฐขุดถนนย้ายสายไฟ เป็นเหตุให้มีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ตกหลุมศีรษะฟาดพื้นได้รับบาดเจ็บสาหัส

22 ส.ค. 2562 16:31 น. 443 ครั้ง

             กรณีข่าวเหตุการณ์จากสื่อ "หน่วยงานรัฐขุดถนนย้ายสายไฟ เป็นเหตุให้มีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ตกหลุมศีรษะฟาดพื้นได้รับบาดเจ็บสาหัส” เหตุเกิดในพื้นที่ จ.ลำปาง นางอณัญญาได้ให้รายละเอียดว่า เมื่อเช้าวันเดียวนี้ เวลาประมาณ 08.37 น. สามีคือนายฉัตรชัย ทวีวัฒน์ อายุ 67 ปี ได้ขี่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า ไปตามถนนบุญวาทย์เพื่อไปซื้อของที่ตลาดรอบเวียง แต่ขณะที่ขี่มาถึงหน้าคลินิกหมอณรงค์ ต.สวนดอก ปรากฏว่ารถได้เสียหลักตกหลุมที่ผู้รับเหมาคู่สัญญาเทศบาลนครลำปางดำเนินโครงการสายไฟลงดินได้ขุดไว้ เป็นเหตุให้นายฉัตรชัยได้รับบาดเจ็บหัวฟาดพื้น เกิดอาการเลือดคั่งในสมอง และสมองบวม แพทย์ให้เข้ารับการผ่าตัดสมองเป็นการเร่งด่วน และหลังจากออกจากห้องผ่าตัด ขณะนี้ออกมาอยู่ห้อง ICU แต่ก็ยังไม่รู้สึกตัว อาการยังเป็นตายเท่ากัน

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดลำปาง ดำเนินการดังนี้

  1. ลงพื้นที่แจ้งสิทธิตามกฎหมายให้แก่ผู้เสียหาย และอธิบายขั้นตอนกระบวนการพิจารณาคดีตามกระบวนการยุติธรรมทั้งทางแพ่งและอาญา รวมถึงกฎหมายอื่นๆ
  2. อธิบายขั้นตอน และหลักเกณฑ์การขอรับการสนับสนุนจากกองทุนยุติธรรมให้ทายาทของผู้เสียหายทราบ
  3. แจ้งทายาทของผู้เสียหายทราบว่าสามารถใช้สิทธิตาม พ.ร.บ.รถจักรยานยนต์คันที่เกิดเหตุในส่วนของค่ารักษาพยาบาล  

ผลการให้ความช่วยเหลือ

              เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2562 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดลำปาง ได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือผู้เสียหายตามแนวทางยุติธรรมใส่ใจ Justice Care 24 ชั่วโมง โดย นางจิราวรรณ ไชยวุฒิ ยุติธรรมจังหวัดลำปาง มอบหมายเจ้าหน้าที่ยุติธรรม ลงพื้นที่แจ้งสิทธิตามกฎหมายให้แก่ผู้เสียหาย และอธิบายขั้นตอนกระบวนการพิจารณาคดีตามกระบวนการยุติธรรมทั้งทางแพ่งและอาญา รวมถึง              กฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องและอธิบายขั้นตอน และหลักเกณฑ์การขอรับการสนับสนุนจากกองทุนยุติธรรมให้ทายาทของผู้เสียหายทราบ ณ โรงพยาบาลลำปาง จากการสอบถามทายาทของผู้เสียหายในส่วนของค่ารักษาพยาบาล ทราบว่าใช้สิทธิตาม พ.ร.บ.รถจักรยานยนต์คันที่เกิดเหตุ

              ส่วนในเรื่องของการดำเนินคดีนั้น เบื้องต้นต้องรอดูอาการของผู้เสียหายก่อน แต่ได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานต่อพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองลำปางแล้ว และคาดว่าน่าจะดำเนินคดีต่อผู้รับผิดชอบอย่างถึงที่สุด วิเคราะห์สถานการณ์ น่าเชื่อว่าเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดจาก กรณีที่ทางหน่วยงานของรัฐในพื้นที่และคู่สัญญา ดำเนินการก่อสร้างในโครงการปรับปรุงระบบไฟฟ้าสายไฟลงดิน ซึ่งมีการเจาะผิวถนนบริเวณถนนบุญวาทย์ เพื่อจะทำการนำสายไฟลงดิน ทำให้ผิวถนนเสียหาย เป็นหลุมบ่อ หลายจุดและไม่มีการติดตั้งป้ายเตือนหรือสัญญานไฟ เพื่อให้ประชาชนที่สัญจรไปมาทราบ เพื่อที่จะได้ใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ 

              เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2562 การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดลำปาง ฝ่ายบริหารโครงการพิเศษ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และ บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน) ผู้รับจ้างโครงการวางสายเคเบิลใต้ดิน          ถนนบุญวาทย์ จังหวัดลำปาง เข้าพบญาติผู้เสียชีวิต เพื่อแสดงความรับผิดชอบในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น    โดยในเบื้องต้นการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคมอบเงินช่วยเหลือในการจัดพิธีสวดพระอภิธรรมในงานศพ          และจะช่วยเหลือเยียวยาตามที่ตกลงกับญาติผู้เสียชีวิตต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด