สยจ.ตาก ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีคนพิการนั่งวิลแชร์ดักยิงเพื่อนบ้านเสียชีวิต เหตุจากความแค้นส่วนตัว

22 ส.ค. 2562 16:41 น. 141 ครั้ง

            เมื่อวันที่ 21 ส.ค.2562 ร.ต.อ.ณัฐพงษ์ เขียวจันทร์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.วังเจ้า อ.วังเจ้า จ.ตาก รับแจ้งมีเหตุคนถูกยิงด้วยอาวุธปืนเสียชีวิต ที่บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ ม.5 บ้านเด่นคา ตำบลเชียงทอง อำเภอวังเจ้า จังหวัดตาก จึงรายงานผู้บังคับบัญชา และรุดที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธนารักษ์ ปารมีสา รอง ผบก.ภ.จว.ตาก พ.ต.อ.การุณ วงศ์จันทรมณี ผกก.สภ.วังเจ้า พร้อมด้วย ชุดสืบสวนสอบสวน ตำรวจพิสูจน์หลักฐานตาก และ หน่วยกู้ภัยวัฒนะวังเจ้า กู้ชีพศูนย์ อบต.เชียงทอง ไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุพบศพ นายสมคิด อายุ 44 ปี เสียชีวิตอยู่ที่ระเบียงหน้าบ้าน ตามร่างกายมีรอยบาดแผลจากกระสุนปืนเข้าที่ใบหน้าและช่วงอก

             เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงประสานตำรวจพิสูจน์หลักฐานและแพทย์เวรจากโรงพยาบาลวังเจ้า เข้าชันสูตรพลิกศพ ณ จุดเกิดเหตุ โดยเบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตถูกยิงด้วยอาวุธปืนลูกซองยาวขนาดเบอร์ 12 ยิงเข้าที่ใบหน้าและลำตัวรวม 15 จุด ส่วนผู้ก่อเหตุลุงผู้พิการนั่งวีลแชร์ คือ นายตังกรวย วะราโภค อายุ 67 ปี เป็นเพื่อนบ้านอยู่บ้านติดกัน นั่งอยู่บนวีลแชร์ที่หน้าบ้าน รอมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมอาวุธปืนลูกซองยาว ของกลาง พร้อมกระสุนคารังเพลิงอีก 1 นัด

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดตากดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานยุติธรรมจังหวัดตาก ลงพื้นที่ไปยังบ้านของนายสมคิด (ผู้เสียชีวิต) แจ้งสิทธิแก่ผู้เสียหาย ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม ( ฉบับที่ 2 ) พ.ศ. 2559) ให้แก่มารดาของผู้ตายทราบ
  2. หลังจากนั้นลงพื้นที่ไปยังสถานีตำรวจภูธรวังเจ้า เพื่อเข้าพบพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี โดยได้สอบถามข้อเท็จจริงทางคดีเบื้องต้น และขอความร่วมมือจากพนักงานสอบสวนในการรวบรวมเอกสารประกอบการยื่นคำขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา 

ผลการให้ความช่วยเหลือ

             เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2562 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดตาก ได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือผู้เสียหายตามแนวทางยุติธรรมใส่ใจ Justice Care 24 ชั่วโมง โดย นายยงยุทธ ธรรมนิตยางกูร ยุติธรรมจังหวัดตาก ได้มอบหมายให้ เจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานยุติธรรมจังหวัดตาก ลงพื้นที่ไปยังบ้านของนายสมคิด(ผู้เสียชีวิต) พร้อมทั้งแจ้งสิทธิ พ.ร.บ. ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญาฯ ให้แก่มารดาผู้เสียชีวิต และดำเนินการจัดเตรียมเอกสารประกอบการยื่นคำขอค่าตอบแทนผู้เสียหายตามขั้นตอนต่อไป

             หลังจากนั้นได้ลงพื้นที่ไปยังสถานีตำรวจภูธรวังเจ้า โดยได้สอบถามข้อเท็จจริงทางคดีเบื้องต้น อีกทั้งขอความร่วมมือพนักงานสอบสวนในการรวบรวมอกสารประกอบการยื่นคำขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาฯ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ทายาทของผู้ตาย โดยพนักงานสอบสวนแจ้งว่าจะนัดฝ่ายญาติผู้ตายมาสอบปากคำ และจะดำเนินการรับคำขอค่าตอบแทนผู้เสียหายในวันนัดดังกล่าวต่อไป ทั้งนี้หากมีความคืบหน้าเพิ่มเติมสำนักงานยุติธรรมจังหวัดตากจะได้รายงานให้รับทราบต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด