สยจ.นครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีพี่สาวร้องเรียนผ่านแฟนเพจกระทรวงยุติธรรม เหตุน้องชายโดนจับกุมในข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่น

2 ก.ย. 2562 10:22 น. 91 ครั้ง

             จากกรณีเมื่อวันที่​ 29 สิงหาคม 2562​ ได้มีการร้องทุกข์ผ่านทางแฟนเพจกระทรวงยุติธรรม Ministry Of Justice Thailand ว่าน้องชายของผู้ร้อง คือ นายวุฒิชัย ทองสง อายุ 25 ปี โดนจับกุมข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่น โดยขณะเกิดเหตุนายวุฒิชัยฯ อยู่กับมารดาที่บ้านไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทกัน ซึ่งในชั้นตำรวจไม่ได้มีการสอบสวนแต่อย่างใด สุดท้ายแล้วศาลชั้นต้นตัดสินจำคุก 12 ปี และเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2562 ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น จำคุก 12 ปี ผู้ร้องเห็นว่ากรณีดังกล่าวผู้ร้องไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือ เหตุเกิดที่ ต.กรุงหยัน อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช

             ยุติธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช​ ได้มอบหมายเจ้าหน้าที่ยุติธรรมประสานไปยังผู้ร้อง เพื่อสอบถามถึงข้อเท็จจริงและความคืบหน้าของคดี ได้ความว่า​ เมื่อประมาณ 2 ปี ที่แล้ว นายวุฒิชัย ทองสง (จำเลย)​ ได้ถูกแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ สืบเนื่องจากวันเกิดเหตุ หลังจากที่จำเลยกลับมาจากร่วมงานบวช ซึ่งเป็นเวลาประมาณ 22.00 น.ได้มีคนมาตามจำเลยที่บ้านและแจ้งว่าจำเลยได้ใช้มีดแทงผู้เสียหาย ซึ่งเป็นคนในตำบลเดียวกันได้รับบาดเจ็บ แต่จำเลยได้ปฏิเสธว่าตนไม่ได้ทำ เนื่องจากไม่รู้จักกับผู้เสียหายมาก่อนจึงไม่เคยมีเหตุโกรธเคืองกัน ทั้งเวลาที่เกิดเหตุนั้นเป็นเวลาประมาณเที่ยงคืน ซึ่งตนได้กลับมานอนอยู่ที่บ้านแล้ว

              จากนั้นผู้เสียหายจึงไปแจ้งความดำเนินคดีกับจำเลยและได้มีการฟ้องจำเลยต่อศาลโดยที่ไม่ได้มีการสอบสวนคดีแต่อย่างใด ซึ่งจำเลยได้ให้การปฏิเสธมาตลอดเนื่องจากตนไม่ได้เป็นคนทำ ต่อมาศาลจังหวัดทุ่งสงได้มีคำพิพากษาลงโทษจำคุกจำเลย 12 ปี และศาลอุทธรณ์ยืนตามศาลชั้นต้นจำคุก 12 ปี      เช่นกัน

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แนะนำช่องทางในการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมโดยสามารถยื่นขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรมในการขอปล่อยชั่วคราว
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย​ และให้คำปรึกษาในด้านอื่นๆ​ที่เกี่ยวข้อง

ผลการให้ความช่วยเหลือ

               เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย​ในการดำเนินคดี แนะนำช่องทางในการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมโดยสามารถยื่นขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรมในการขอปล่อยชั่วคราวจำเลยหรือกรณีถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน หรือหากศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุดแล้วว่าจำเลยไม่ได้เป็นผู้กระทำความผิด สามารถขอรับความช่วยเหลือตามพ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาฯได้ ที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด