สยจ.ปัตตานี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีโจรภาคใต้ดักยิงเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยเสียชีวิต ก่อนขโมยปืนไปด้วย 2 กระบอก

2 ก.ย. 2562 12:25 น. 127 ครั้ง

           โจรใต้อำมหิตดักยิง เจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยในหมู่บ้านดูซงปาแย อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เสียชีวิต เลือกลงมือขณะเหยื่อเดินกลับบ้าน ก่อนขโมยปืนไปด้วย 2 กระบอก  เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 30 ส.ค.62 ร.ต.ท.ศรัญพัฒน์ ชูเจริญ  รองสว.(สอบสวน) สภ.ยะรัง จ.ปัตตานี รับแจ้งเกิดเหตุยิงกันตาย บริเวณพื้นที่ บ.ดูซงปาแย ม.2 ต.เมาะมาวี อ.ยะรัง

            ได้ตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบผู้เสียชีวิตนอนจมกองเลือดอยู่กลางถนนดินแดงในหมู่บ้าน ซึ่งอยู่บริเวณหน้าบ้านของผู้เสียชีวิตเอง ทราบชื่อ นายมะหะมี ซา อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17/3 ม.2  ต.เมาะมาวี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เป็นอดีตเจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดน (อส.) อ.ยะรัง ปัจจุบันเป็นลูกจ้างของรัฐ   ทำหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยในหมู่บ้าน สภาพศพมีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนอาก้า เข้าที่ศีรษะและลำตัวหลายนัด ในที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุน จำนวน 14 ปลอก เจ้าหน้าที่ได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน

            จากการสอบสวนทราบว่า ขณะที่ผู้ตายออกเวรรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ได้เข้าไปนั่งในร้านน้ำชา ก่อนที่จะเดินกลับบ้านพัก ปรากฏว่าได้มี คนร้ายไม่ทราบจำนวนดักซุ่มอยู่ข้างทางซึ่งเป็นที่มืด เมื่อผู้ตายเดินมาถึงก็ได้ใช้อาวุธปืนสงครามกราดยิงผู้ตายทันทีจนเสียชีวิต จากนั้นคนร้ายได้ขโมยอาวุธปืนอาก้าของผู้ตายที่เบิกใช้กับทางราชการ จำนวน 1 กระบอก และอาวุธปืน ขนาด 9 มม.ของผู้ตายหลบหนีไปด้วย  สาเหตุเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือของผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่วนอาวุธปืนที่ขโมยไปนำ เชื่อว่าคนร้ายน่าจะนำไปร่วมก่อเหตุร้ายในพื้นที่

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดปัตตานี  ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดปัตตานี ได้ลงพื้นที่เพื่อแจ้งสิทธิในคดีอาญาตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559)
  2. เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดปัตตานีได้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อสอบสวนหาข้อเท็จจริงและหารือว่ากรณีดังกล่าวเข้าข่ายการช่วยเหลือครอบคลุมหลายหน่วยงาน

ผลการให้ความช่วยเหลือ

             กรณีเหตุดังกล่าว อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนของพนักงานสอบสวน หากมีความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ความสงบชายแดนใต้ คณะกรรมการ 3 ฝ่าย จะให้การรับรองว่าเป็นการก่อเหตุความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบจังหวัดชายแดนภาคใต้จะได้รับความช่วยเหลือเยียวยาจากศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เพื่อพัฒนาชีวิตของผู้ได้รับผลกระทบฯ หรือครอบครัวผู้ได้รับผลกระทบฯ ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีสามารถอยู่ในสังคมได้อย่างสันติสุข โดยมอบเงินเยียวยาแก่ทายาท เป็นจำนวนเงิน 500,000 บาท 

             หากผลการสอบสวนปรากฎว่าเป็นเหตุส่วนตัว สำนักงานยุติธรรมจังหวัดปัตตานี จะดำเนินการให้ความช่วยเหลือตาม พรบ.ค่าตอบแทนผู้เสียหาย พ.ศ.2544 ต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด