สยจ.สงขลา ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีแม่เด็กหญิงวัย 14 ปี ในจังหวัดสงขลาร้องขอความเป็นธรรม กรณีบุตรสาวถูกนายทหารข่มขืนกระทำชำเรา

9 ก.ย. 2562 14:36 น. 2,243 ครั้ง

           เมื่อวันที่ 8 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางแดง (นามสมมติ) อายุ 35 ปี ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่สหกรณ์ในค่ายทหารแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของเจ้าหน้าที่ทหารยศ จ.ส.อ.นายหนึ่ง ในสังกัดค่ายทหารแห่งหนึ่งใน อ.นาทวี จ.สงขลา และเป็นแม่บุญธรรมของ ด.ญ.ฟ้าใส (นามสมมติ) อายุ 14 ปี เรียนอยู่ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งของตัวอำเภอ ได้เดินทางมาร้องเรียนต่อ นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.สงขลา ที่ อ.นาทวี โดยเล่าถึงเหตุการณ์อันน่าสะเทือนใจว่า ลูกสาวถูกนายทหารยศ ร.ท.นายหนึ่งในสังกัดเดียวกัน ล่วงละเมิดทางเพศมานานหลายครั้ง ตั้งแต่เดือนมีนาคมเรื่อยมา จนเด็กมีท่าทีหวาดกลัวเมื่อเห็นรถยนต์ของนายทหารคนดังกล่าวขับผ่านหน้าบ้านพักของพ่อแม่เด็กซึ่งอยู่ใกล้กันในค่ายฯ

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสงขลา  ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ยุติธรรมจังหวัดได้แจ้งสิทธิพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2 ) พ.ศ.2559 แก่ผู้เสียหายแล้ว
  2. เจ้าหน้าที่ยุติธรรมจังหวัดได้ให้คำปรึกษาทางกฎหมายและแนะนำการช่วยเหลือด้านอื่น ๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

            เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสงขลา ประสาน พ.ต.ต.นราทิพย์  เรืองศรี  สว.(สอบสวน) สภ.นาทวี แจ้งว่าเหตุเกิดประมาณเดือนมีนาคม 2562 ที่รีสอร์ทในอำเภอจะนะ และบ้านพักของผู้ต้องหา ทราบชื่อผู้เสียหายคือ เด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกข่มขืนกระทำชำเรา จนผู้เสียหายได้รับความเสียหาย โดยพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหากับผู้ต้องหาไว้ 2 ข้อหา คือ พรากผู้เยาว์ และข้อหาข่มขืนกระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี  เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2562 แล้ว และนำตัวผู้ต้องหาฝากขังศาลทหารมณฑลที่ 42 อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จากนั้นผู้ต้องหาได้รับการประกันตัวออกมา

           เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสงขลา ได้ประสานมารดาบุญธรรม ของผู้เสียหายเพื่อแจ้งสิทธิตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาฯ เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2562 ส่วนตัวผู้เสียหายได้ย้ายโรงเรียนไปอยู่ที่จังหวัดปัตตานี ซึ่งอาศัยกับคุณยาย โดยไม่ประสงค์บอกสถานที่ว่าไปอาศัยในพื้นที่ใด ทั้งนี้ สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสงขลา จะติดตามและประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ความช่วยเหลือต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด