สยจ.สุรินทร์ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีมารดาร้องขอความเป็นธรรมให้บุตรชายซึ่งเสียชีวิต จากการถูกยิงแต่ผลชันสูตรกลับบอกว่าโดนทำร้ายร่างกาย ยังไม่สามารถนำตัวผู้ก่อเหตุทั้งหมดมาดำเนินคดีได้

11 ก.ย. 2562 16:31 น. 232 ครั้ง

          วันที่ 10 ก.ย. 62 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้รับการร้องเรียนจากหญิงรายหนึ่งว่า ลูกชายถูกกลุ่มวัยรุ่น ล็อกตัว แล้วยิงจนเสียชีวิต ภายในงานแห่เทียนวันเข้าพรรษาที่วัดแสงสว่างราษฏรบำรุง      ต.บัวเชด อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ โดยตอนแรกที่ส่งโรงพยาบาลบัวเชด แพทย์บอกว่าลูกชายตายเพราะถูกทำร้ายร่างกาย แต่ในวันก่อนที่จะเผาศพ เพื่อนลูกชายได้ไปพลิกร่าง จนพบว่ามีร่องรอยการถูกยิง จึงให้แพทย์ชันสูตรที่นิติเวช โรงพยาบาลสุรินทร์ แพทย์ได้ลงความเห็นว่า ลูกชายถูกยิงเสียชีวิตจริง

          ทั้งนี้ มีผู้ก่อเหตุไม่ต่ำกว่า 5 คน สามารถจับกุมได้ 3 คน อีก 1 คนรอมอบตัว คนนี้เป็นคนชี้เป้า ส่วนอีก 1 คนมือยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจรู้ตัวแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่เข้าจับกุม เพราะยังตามตัวไม่เจอ อีกทั้งยังมีการข่มขู่พยานว่า ไม่ให้เข้าเป็นพยานในคดีนี้ด้วย

          ด้านแม่ของหนึ่งในผู้ต้องหา เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุตำรวจได้เข้ามาถามหาลูกชายเพื่อจะเชิญตัวไปสอบปากคำ และนำตัวไปฝากขังที่ศาลจังหวัดสุรินทร์ ข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย ตนไม่เชื่อว่าลูกชายตัวเองทำ

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสุรินทร์   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ยุติธรรมจังหวัดได้แจ้งสิทธิและรับคำขอพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559 ของมารดาผู้เสียชีวิตแล้ว
  2. เจ้าหน้าที่ยุติธรรมจังหวัดได้แจ้งสิทธิการเข้าถึงความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรม
  3. ให้คำแนะนำการเข้าถึงการขอรับความช่วยเหลือด้านอาชีพ และความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวัน

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          ด้านสำนักงานยุติธรรมจังหวัดสุรินทร์ เจ้าหน้าที่ได้รับคำขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2562 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างรอผลการแจ้งข้อเท็จจริงจากการสอบสวน และให้คำแนะนำเบื้องต้นเรื่องการดำเนินคดีอาญาและการเรียกร้องค่าเสียหาย มารดาผู้เสียชีวิตสามารถยื่นคำร้องขอเป็นโจทก์ร่วมกับพนักงานอัยการและยื่นคำร้องขอค่าสินไหมทดแทนในคดีอาญาได้ เมื่อพนักงานอัยการได้มีการฟ้องคดีอาญาแล้ว และมารดาผู้เสียชีวิตสามารถขอทนายความในการยื่นคำร้องขอค่าสินไหมทดแทนได้

         กรณีจำเลย ด้านจำเลยที่อ้างตนว่าเป็นแพะ ทางสำนักงานยุติธรรมจังหวัดสุรินทร์ อยู่ในระหว่างการประสานไปยังมารดาของหนึ่งในผู้ต้องหา ที่ได้อ้างว่าเป็นแพะในคดีนี้ ซึ่งในเบื้องต้น ถ้าหากไม่ได้รับความเป็นธรรมสามารถมายื่นขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรมจังหวัดสุรินทร์ เพื่อขอรับการสนับสนุนการขอหลักทรัพย์การขอปล่อยตัวชั่วคราวได้

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด