สยจ.ระยอง ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีภรรยาชายวัย 36 ปี สงสัยสาเหตุการเสียชีวิตของสามีเกิดจากการรักษาที่ไม่ถูกต้องของโรงพยาบาล

11 ก.ย. 2562 16:54 น. 1,641 ครั้ง

           วันที่ 10 ก.ย. 62 จากกรณีการเสียชีวิตของ นายสฤษดิ์ เครื่องสูงเนิน อายุ 36 ปี หลังจากได้เข้ารักษาฉุกเฉินที่โรงพยาบาลดังแห่งหนึ่งใน จ.ระยอง ด้วยอาการแน่นหน้าอกทุรนทุราย โดยขณะนั้นพยาบาลที่เข้าเวร และเจ้าหน้าที่บางส่วนได้รักษาโดยทำเพียงวัดความดันแล้วจับขึ้นเตียง ฉีดยา 4 เข็ม แล้วให้กลับบ้าน โดยไม่มีการวินิจฉัยโรคจากแพทย์ แต่หลังจากนั้น นายสฤษดิ์ ทนอาการเจ็บปวดไม่ได้ จึงได้เข้ารักษาตัวที่ที่โรงพยาบาลแห่งที่ 2 และเสียชีวิต ญาติจึงคาใจกับการทำงานของโรงพยาบาลแห่งแรก

           โดยผลการชันสูตรระบุว่าเสียชีวิตจากอาการหลอดเลือดหัวใจแตก ซึ่งแพทย์โรงพยาบาลแห่งที่ 2 และญาติๆ ก็ต่างแคลงใจสาเหตุการเสียชีวิต ว่าทำไมแค่อาการปวดเกร็งหน้าท้อง จึงส่งผลให้หลอดเลือดหัวใจแตก และตั้งข้อสงสัยว่ายาที่โรงพยาบาลแห่งแรกฉีดให้นั้นคือยาอะไร และทำไมต้องฉีดถึง 4 เข็ม และยาดังกล่าวส่งผลให้เสียชีวิตหรือไม่ และจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้คำตอบจากโรงพยาบาลดังกล่าว

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดระยอง  ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ยุติธรรมจังหวัดได้แจ้งสิทธิและรับคำขอพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559 ของทายาทผู้เสียชีวิตแล้ว
  2. เจ้าหน้าที่ยุติธรรมจังหวัดได้แจ้งสิทธิการเข้าถึงความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรม
  3. ให้คำแนะนำการเข้าถึงการขอรับความช่วยเหลือด้านอาชีพ และความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวัน

ผลการให้ความช่วยเหลือ

            เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ไปยังโรงพยาบาลมาบตาพุด เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงเบื้องต้นเกี่ยวกับเหตุดังกล่าว แต่ทางโรงพยาบาลแจ้งว่าได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการปฎิบัติหน้าที่ของพยาบาลที่อยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว ซึ่งน่าจะทราบผลการสอบภายในเวลาประมาณ 1 - 2 สัปดาห์  หลังจากนั้นได้เดินทางไปพบบิดาผู้เสียชีวิตเพื่อให้คำปรึกษาและแจ้งสิทธิแก่ผู้เสียหายในคดีอาญา ตาม พ.ร.บ. ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ รวมถึงการให้ความช่วยเหลือเงินจากกองทุนยุติธรรม ตาม พ.ร.บ กองทุนยุติธรรม พ.ศ. 2558 ไว้เบื้องต้นแล้ว

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด