สยจ.กาฬสินธุ์ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีชายลงไปเตรียมวางท่อระบายน้ำแต่คันดินทรุด ทำให้ถูกดินถล่มฝังร่างลึก 2 เมตรเป็นเหตุให้เสียชีวิต

12 ก.ย. 2562 11:48 น. 192 ครั้ง

          วันที่ 11 ก.ย. เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเต็กก่ากาฬสินธุ์ พร้อมด้วยกู้ชีพโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ และอาสาสมัครกู้ภัย ได้เร่งเข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ จากเหตุดินถล่มทับคนงานที่บริเวณหลังโกดังของร้านวัสดุก่อสร้าง หจก.ฉัตรชัยพาณิชย์ ตั้งอยู่ถนนประดิษฐ์ ใกล้กับสี่แยกพร้อมพรรณ ในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณหลังโกดัง เจ้าหน้าที่พบร่างผู้บาดเจ็บเป็นชายอายุประมาณ 40 – 50 ปี ติดอยู่ใต้ดิน ซึ่งมีความลึกกว่า 2 เมตร อยู่ในสภาพหมดสติหน้าซีด ตัวเขียว และมีเลือดออกบริเวณจมูก เจ้าหน้าที่ต้องเร่งนำอุปกรณ์ตักดินมาช่วยนำดินออกด้วยความยากลำบาก เนื่องจากเป็นดินโคลน

          จากการสอบถามเพื่อนคนงานที่อยู่ในเหตุการณ์ เล่าว่า เมื่อช่วงเช้าได้มีการขุดดินเพื่อทำคลองวางท่อระบายน้ำใหม่ โดยคนงานได้นำรถเเบ๊กโฮมาขุดเอาดินออก จากนั้นผู้บาดเจ็บได้ลงไปภายในหลุม ซึ่งมีความลึกประมาณ 2 เมตรกว่าๆ เพื่อเตรียมวางท่อระบายน้ำ แต่จู่ๆ คันดินได้เกิดถล่มลงมาทับร่างผู้บาดเจ็บอย่างรวดเร็ว จนทำให้ผู้บาดเจ็บไม่สามารถช่วยตัวเองได้ทัน จนคนงานมาพบเห็นต่างเร่งช่วยเหลือ แล้วรีบโทร.แจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยเหลือนำตัวส่งโรงพยาบาลดังกล่าว เนื่องจากอาการสาหัส ซึ่งเจ้าหน้าที่พยายามเยื้อชีวิตไว้แต่ก็ไม่ทัน ก่อนที่จะเสียชีวิตในเวลาต่อมา เนื่องจากขาดอากาศหายใจเป็นเวลานาน

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์  ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ยุติธรรมจังหวัดได้ประสานนายจ้างเพื่อให้ช่วยเหลือแบบบูรณาการ
  2. ให้คำแนะนำการเข้าถึงการขอรับความช่วยเหลือด้านอาชีพ และความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวัน

ผลการให้ความช่วยเหลือ

           เบื้องต้น ยุติธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ประสานไปที่พนักงานสอบสวนเจ้าของสำนวนชื่อ              พ.ต.ท.สมทรง เวียงปฏิ ให้ข้อเท็จจริงเบื้องต้นว่า จากการสอบสวน นายธนาพงษ์ นิรัติกุล นายจ้าง          ให้การว่าในวันเกิดเหตุ นายจ้างและผู้ตายได้ร่วมกันออกไปขุดคันคลองเพื่อจะวางท่อ เหตุการณ์ปกติ    แต่ดินมีลักษณะเปียกชุ่มเพราะฝนตก ทำให้ดินสไลด์ทับร่างผู้ตายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตที่    โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ไม่มีผู้ใดทำให้ตาย เป็นความประมาทเองของผู้ตาย พนักงานสอบสวนพูดคุยกับญาติผู้ตายไม่ติดใจการเสียชีวิตและไม่ตรวจผ่าพิสูจน์ศพ

           ส่วนแนวทางการช่วยเหลือ นายจ้างกำลังประสาน สำนักงานสวัสดิการคุ้มครองแรง จังหวัดกาฬสินธุ์เพื่อชดเชยการเสียชีวิตต่อไป ทั้งนี้ได้นำเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์แล้ว

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด