สยจ.เชียงใหม่ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีครูกศน. ขณะเดินกลับบ้านถูกชายประสาทหลอน ใช้มีดฟันเข้าที่ศีรษะ อาการสาหัส

12 ก.ย. 2562 17:41 น. 177 ครั้ง

          เมื่อวันที่ 11 ก.ย. พ.ต.อ.ชลเทพ ใหม่ไชย ผกก.สภ.แม่อาย นำกำลังบุกจับกุม นายยาป่าโหล จะอือ อายุ 32 ปี พร้อมด้วยมีดปลายแหลมยาว 54 ซม. นำตัวดำเนินคดีข้อหา"พยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา"สืบเนื่องมาจากก่อนหน้านี้เวลา 17.00 น.ที่บริเวณริมถนนในหมู่บ้านบ้านแม่แฮง หมู่ 15 ต.แม่สาว อ.แม่อาย ขณะที่ นายประสิทธิ์ วิชัย อายุ 50 ปี ครู กศน.สอนอยู่ที่บ้านแม่แฮง กำลังส่งเด็กนักเรียนกลับบ้านแล้วมาตรวจดูความเรียบร้อยในโรงเรียน พอเสร็จก็เดินกลับบ้าน แต่ขณะเดินๆอยู่ นายยาป่าโหล ก็เดินถือมีดปลายแหลมวิ่งมาจากทางด้านหลัง ก่อนจะฟันเข้าที่ศีรษะ ข้อมือ และหัวไหล่ จนล้มฟุบจมกองเลือด

          จากนั้นมือมีดก็วิ่งหนีเข้าป่าไป พลเมืองดีได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่รีบนำตัวนายประสิทธิ์ส่งโรงพยาบาลเป็นการด่วน เพราะอาการสาหัสมาก กระทั่งตำรวจปิดล้อมจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ เบื้องต้นนายยาป่าโหล ให้การรับสารภาพว่าทำจริง ชาวบ้านให้ข้อมูลว่าในอดีตนายยาป่าโหลนั้นติดยาบ้ามากจนเกิดจิตหลอนบ่อยครั้ง ตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงรักษาตัวและมาคุ้มคลั่งก่อเหตุขึ้น

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดเชียงใหม่  ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ยุติธรรมจังหวัดได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559 แก่ญาติผู้เสียหาย
  2. เจ้าหน้าที่ยุติธรรมจังหวัดได้แจ้งสิทธิรับการช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรม
  3. เจ้าหน้าที่ยุติธรรมจังหวัดได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

           เบื้องต้น เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ได้ประสานผู้อำนวยการ กศน.อ.แม่อาย ลงพื้นที่เพื่อแจ้งสิทธิ์ให้แก่ทายาทผู้เสียหาย ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559 และแนะนำการช่วยเหลือด้านเงินกองทุนยุติธรรม ในส่วนของค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดีและอื่นๆแล้ว มารดาและภริยาของผู้เสียหายจะรวบรวมเอกสารที่เกี่ยวข้องมายื่นคำขอที่ สำนักงานยุติธรรมจังหวัดเชียงใหม่ต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด