สยจ.สมุทรปราการ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีหนุ่มเมาเสียสติใช้มีดแทงเพื่อนในวงเหล้า อาการสาหัสก่อนหลบหนี

16 ก.ย. 2562 15:06 น. 301 ครั้ง

          จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง นำภาพถ่ายคนร้ายที่ใช้มีดแทงเพื่อนของตัวเองบาดเจ็บทั้งหมด        5 แผล ก่อนหลบหนีไป โพสต์ขอให้ช่วยตามหาคนร้าย โดยผู้ก่อเหตุเป็นเพื่อนบ้านที่อาศัยอยู่ที่เดียวกัน เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเวลา 22.30 น. ของวันที่ 12 ก.ย. 62

          วันที่ 14 ก.ย. 62 นางน้อย (นามสมมติ) แม่ของผู้บาดเจ็บ กล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า หลังทราบว่าลูกชายถูกแทงบาดเจ็บสาหัส ก็รีบเดินทางจากจังหวัดชลบุรีมาหาทันที เพราะเป็นห่วง โดยลูกชายเพิ่งย้ายมาอยู่ที่นี่ได้เพียง 3 เดือน วันเกิดเหตุ ทราบเพียงว่าลูกชายนั่งดื่มเหล้าอยู่แต่ไม่ทราบว่ามีปัญหาอะไรกัน นอกจากนี้ ลูกชายผ่าตัดเสร็จแล้ว เย็บทั้งหมด 80 เข็ม อาการทรงตัว แต่ยังต้องพักดูอาการอยู่ในห้องไอซียู เพราะกลัวแผลติดเชื้อ สามารถพูดคุยได้ ทั้งนี้ ตนยังฝากไปถึงผู้ก่อเหตุว่าอยากให้มามอบตัว ต้องมารับผิดชอบตนพร้อมที่จะให้อภัย

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการ    ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลย ในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559 แก่ญาติผู้เสียหาย
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

           วันที่​ 16​ กันยายน​ 2562​ สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการ​โดยนายไพบูลย์​ สุนทร​-ประเสริฐ​ ยุติธรรม​จังหวัด​สมุทร​ปราการ​ มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ยุติธรรมลงพื้นที่ดำเนินการให้ความช่วยเหลือผู้เสียหายจากกรณีดังกล่าว​

           โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการให้คำปรึกษากฎหมาย​ แนวทางในกระบวนการยุติธรรมและเเจ้งสิทธิ​ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ​ แก่​แฟนสาวของผู้เสียหายจากการโดน​ นายโจ (ผู้ต้องหา)​ อายุ 26 ปี​ อยู่ระหว่างการหลบหนี ใช้อาวุธมีดแทงไปที่ผู้เสียหาย​ 5 แผล​ เป็นเหตุให้ได้รับเจ็บสาหัส ซึ่งพักรักษาตัวอยู่ห้องไอซียู​ รพ.บางนา2​ โดยขณะเกิดเหตุคู่กรณีทั้งสองได้ดื่มเหล้ากันบริเวณหน้าตึกที่พัก​ ก่อนผู้ต้องหามีปากเสียงและกลับไปที่ห้องพักแล้วนำมีดกลับมาแทงผู้เสียหาย​ และในเหตุการณ์มีชายคนหนึ่งได้เข้ามาห้าม​ จึงโดนลูกหลงทำให้ได้รับบาดเจ็บเช่นกัน

           ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เข้าพบ ร.ต.อ.เดชชาติ​ พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจบางเสาธงเพื่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์​ที่เกิดขึ้นพร้อมประสานความร่วมมือเพื่อดำเนินการเเจ้งสิทธิกับผู้เสียหาย          ทั้ง​ 2​ รายต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด