สยจ.ระยอง ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีหญิง วัย 51 ปี จมน้ำเสียชีวิต พบเชือกปอพันรอบลำคอ

25 ก.ย. 2562 10:11 น. 208 ครั้ง

            เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2562 เวลา 12.00 น. ร.ต.อ.กวีวุฒิฯ ได้รับแจ้งมีผู้เสียชีวิตอยู่ในบ่อลูกรังหลังหมู่บ้านการเคหะทับมา หมู่ 2 ตำบลทับมา อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชาทราบ และออกไปตรวจสอบ เมื่อไปถึงพบร่างผู้ตาย ทราบชื่อ นางมัจฉา กุนาคำ อายุ 51 ปี ซึ่งก่อนเกิดเหตุ ผู้ตายกับนายวรเมธ กุนาคำ (บุตร) พักอาศัยอยู่ที่บ้านด้วยกันสองคน ส่วนนายกฤตเมธ กุนาคำ บุตรชายคนโตไปทำงานอยู่ที่จังหวัดชลบุรี

            โดยเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2562 เวลา 21.00 น. นายวรเมธฯ อยู่กับผู้ตายที่บ้านหลังดังกล่าว และได้แยกย้ายกันเข้านอนคนละห้อง ต่อมาเวลาประมาณ 09.00 น.ของวันที่ 23 กันยายน 2562 นายวรเมธฯ ได้ตื่นนอนและเดินออกมา ปรากฏว่าไม่พบผู้ตายอยู่ในห้องนอนและภายในบ้าน แต่พบความผิดปกติคือ แอร์ที่ห้องนอนของนายวรเมธฯ ไม่ได้ปิด ซึ่งปกติผู้ตายจะปิดให้เป็นประจำทุกวัน นายวรเมธฯ จึงสำรวจรอบๆ บ้านพบว่ารถเก๋งของผู้ตายจอดอยู่ แต่ไม่พบผู้ตาย จึงได้แจ้งพี่ชายและญาติๆ

            จนต่อมาเวลาประมาณ 11.30 น. เพื่อนร่วมงานของผู้ตายได้พบร่างผู้ตายตกอยู่ในบ่อน้ำขุดลึกประมาณ 30-50 เมตร ในสภาพนอนคว่ำหน้าและพบเชือกไนล่อนคล้องอยู่ที่บริเวณคอของผู้ตาย จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบในเวลาต่อมา

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดระยอง ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559 
  2. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรม
  3. เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อมูลและให้คำปรึกษาด้านกฎหมายแก่ผู้เสียหาย

ผลการให้ความช่วยเหลือ

            วันที่ 23 กันยายน 2562 นางพวงชมพู เปรมประเสริฐ ยุติธรรมจังหวัดระยอง ได้มอบหมายให้ นางสาวฎาริกา โกศล ตำแหน่งนิติกร กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ  สอบถาม ร.ต.อ.กวีวุฒิ บุญเรือง      รองสารวัตร(สอบสวน) สภ.เมืองระยอง ให้ข้อมูลว่าขณะนี้รอผลการตรวจชันสูตรพลิกศพของผู้ตายจาก    โรงพยาบาลระยอง เพื่อจะได้ทราบสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง

            และในวันนี้นายกฤตเมธ กุนาคำ (บุตรของผู้ตาย) ได้เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกรณีนี้ จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้พูดคุยกับนายกฤตเมธฯ เพื่อให้คำปรึกษาทางกฎหมายและแจ้งสิทธิแก่ผู้เสียหายในคดีอาญา ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ และการให้ความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรมตาม พ.ร.บ.กองทุนยุติธรรมฯ ไว้เบื้องต้นแล้ว หากผลการชันสูตรฯ พบว่าผู้ตายถูกฆาตกรรม      ได้แนะนำให้ทายาทผู้ตายนำเอกสารเกี่ยวกับคดีไปยื่นคำขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา ได้ที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดระยอง

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด