สยจ.ตราด ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีชาย วัย 34 ปี ร้องเรียนว่าถูกตำรวจชุดสืบสวนของ กองกำกับการสืบสวนสอบสวนจังหวัดตราด จับกุมพร้อมกับซ้อมและยัดยาเสพติด

25 ก.ย. 2562 10:33 น. 162 ครั้ง

            วันที่ 23 ก.ย. 62 จากกรณี นายอนุสรณ์ หาญกล้า หรือ บอย อายุ 34 ปี หอบหลักฐานร้องสื่อฯ อ้างว่า ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนของกองกำกับการสืบสวนสอบสวน จ.ตราด จับกุม เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 15 ม.ค. 62 และยัดยาไอซ์ น้ำหนักรวม 0.27 กรัม อีกทั้งถูกซ้อมจนช้ำใน จนซี่โครงหัก เพื่อให้รับสารภาพ แต่ตนเองปฏิเสธ จึงถูกนำตัวไปฝากขังเป็นเวลา 5 วัน และโดนแจ้ง 9 ข้อหา เกี่ยวกับครอบครองยาเสพติด ต่อสู้เจ้าพนักงาน ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน

            นายอนุสรณ์ ยืนยันว่า ตนมีอาชีพรับจ้างตัดไม้ยาพารา ไม่มีประวัติเรื่องยาเสพติด และเรื่องที่ถูกจับกุมเป็นเรื่องเข้าใจผิด เนื่องจากตำรวจชุดจับกุมอ้างว่าตนเองได้ใช้เฟซบุ๊กไปคุยกับแฟนสาวของตำรวจชุดจับกุมรายหนึ่ง ซึ่งตนเองไม่รู้เรื่อง

            ด้าน ด.ต.โก้ ผู้ถูกกล่าวหา ชี้แจงผ่านโทรศัพท์ว่า นายบอยมีพฤติกรรมชอบทักเฟซบุ๊กไปหาผู้หญิงหลายคน เพื่อขอมีเพศสัมพันธ์ด้วย โดยหญิงสาวหนึ่งในผู้เสียหายได้มาปรึกษาเรื่องนี้ ว่าควรจะทำอย่างไรดี เพราะตัวเองมีครอบครัวแล้ว และมีลูก 1 คน ซึ่งญาติโมโหแล้วจะปิดซอยตี ตนเองจึงห้าม อีกทั้ง นายบอยมีประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพติดอยู่แล้วด้วย หลังจากนั้นตนจึงโทรศัพท์ไปหานายบอยเพื่อพูดคุย

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดตราด  ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559 
  2. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิการขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรม
  3. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาด้านกฎหมายและคำแนะนำด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2562 เจ้าหน้าที่ยุติธรรมจังหวัดตราดได้ประสานให้ความช่วยเหลือ          ซึ่งทราบว่าวันนี้ศาลจังหวัดตราด ได้นัดสืบพยานโจทก์ ในคดีที่ นายอนุสรณ์ หาญกล้า ถูกฟ้องเป็นจำเลย ซึ่งเจ้าหน้าที่ยุติธรรมได้แจ้งหลักเกณฑ์การขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรมเกี่ยวกับ        การขอเงินเพื่อใช้เป็นหลักประกันในการปล่อยตัวชั่วคราวให้ทราบแล้ว ซึ่งทางนางพรวิไล หาญกล้า        มารดาของนายอนุสรณ์ หาญกล้า แจ้งว่าหากตนได้รับความเดือดร้อนจะมาขอรับความช่วยเหลือจากสำนักงานยุติธรรมจังหวัดตราด

          ส่วนกรณีที่นายอนุสรณ์ หาญกล้า ถูกทำร้ายร่างกายนั้น เนื่องจากผู้บาดเจ็บไม่ประสงค์ที่จะดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดจึงไม่ได้ดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กรณีดังกล่าวจึงยัง      ไม่เข้าหลักเกณฑ์ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา เนื่องจากยังไม่เป็นผู้เสียหายในคดีอาญา เจ้าหน้าที่ยุติธรรมจังหวัดตราด ได้แจ้งหลักเกณฑ์ดังกล่าวให้ทราบแล้ว อย่างไรก็ตามหากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด