สยจ.สมุทรปราการ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีเด็กหญิงวัยสิบขวบถูกรถจักรยานยนต์ขับย้อนศรมาชนได้รับบาดเจ็บ ก่อนผู้ก่อเหตุขี่รถคันดังกล่าวหลบหนี

26 ก.ย. 2562 10:12 น. 137 ครั้ง

          จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Uthaiwan Permjit Tato ได้โพสต์ภาพและข้อความที่กล้องวงจรปิดบันทึกภาพขณะที่เด็กหญิงวัย 10 ขวบกำลังเดินข้ามถนนและถูกรถจักรยานยนต์สีเหลืองที่ขับย้อนศรมาด้วยความเร็วจนลมลงกระแทกกับพื้น ก่อนที่จักรยานยนต์คันดันกล่าวและจะขับขี่หลบหนีไปปล่อยให้เด็กหญิงคนดังกล่าวนอนกองอยู่กับพื้น เหตุเกิดเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 24 ก.ย. บริเวณถนนริมคลองเจริญราษฎร์ หน้าปากซอย 14 การเคหะบางพลี อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ

          จากนั้นเวลา 19.00 น. น.ส.อุทัยวรรณ เจริญรัมย์ อายุ 31 ปี ได้พา ด.ญ.สิรินธร เจริญรัมย์ อายุ 10 ปี ลูกสาว ที่ถูกรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวย้อนศรมาชนเข้ารักษาที่โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 3 ด้วยอาการปวดท้องจุกและแน่นท้องจนทนไม่ไหว แพทย์ได้ทำบาดแผลที่ปากและที่หัวเข่าด้านขวา และตรวจร่างกายพบว่ามีอาการเจ็บที่ท้องแพทย์ จึงให้พักรอดูอาการและเตรียมเอ็กซเรย์ดูในท้อง

          สอบถาม น.ส.อุทัยวรรณ กล่าวว่า วันนี้ตนทราบว่าลูกสาวถูกรถจักรยานยนต์เฉี่ยวที่ถนนริมคลองเจริญราษฎร์ หน้าปากซอย 14 การเคหะบางพลีได้รับบาดเจ็บและมีคนพามาส่งที่บ้าน ตนเห็นว่าเจ็บเล็กน้อยได้ทำแผลให้ลูกสาว ต่อมาตอนเย็น ลูกสาวเกิดปวดท้องและจุกแน่น ทนไม่ไหว ตนสงสัยว่าแค่ถูกรถจักรยานยนต์เฉี่ยวเท่านั้นทำไมถึงปวดท้องและจุกแน่น จึงไปขอดูภาพจากกล้องวงจรปิดที่หน้าปากซอยที่เกิดเหตุพบว่าบุตรสาวของตนกำลังเดินข้ามถนนถูกรถจักรยานยนต์สีเหลือง ที่ขี่ย้อนศรชนเข้าอย่างจังจนลมลงกับพื้นจนได้รับบาดเจ็บ ก่อนที่รถจักรยานยนต์คันดังกล่าวจะขี่หลบหนีไป 

          ตนจึงรีบพาบุตรสาวเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางเสาธง เพื่อให้ช่วยติดตาม  ผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามหมาย ก่อนที่จะพาบุตรสาวมารักษาตัวที่โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 3 หลังจากแพทย์ได้ทำการตรวจรักษาบาดแผลตามอาการ จึงให้นอนพักรอเอ็กซเรย์ดูในช่องท้องว่ามีอวัยวะส่วนใดที่ถูกกระแทกจนทำให้ลูกสาวของตนเกิดอาการจุกและเจ็บในช่องท้อง

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการ  ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย        แก่จำเลย ในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559 แก่ผู้เสียหาย
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

           วันที่ 25 กันยายน 2562 สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการ โดยนายไพบูลย์ สุนทร-ประเสริฐ ยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการ มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ยุติธรรมลงพื้นที่ดำเนินการช่วยเหลือ        ผู้เสียหายคดีดังกล่าว โดยผู้เสียหายยังคงพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 3 และได้รับข้อมูลจาก นางสาวอุทัยวรรณ เจริญรัมย์ มารดาของเด็กหญิงสิรินธร เจริญรัมย์ ผู้เสียหายดังนี้

  1. ปัจจุบันผู้ต้องหาได้มอบตัวต่อพนักงานสอบสวนแล้ว และได้ตกลงชำระค่าเสียหายให้กับผู้เสียหายเป็นเงินจำนวน 40,000 บาท
  2. ผู้ต้องหาไม่ได้ทำ พ.ร.บ. ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ ผู้เสียหายจึงไม่ได้รับความคุ้มครองจาก พรบ.ดังกล่าว
  3. ผลจากการตรวจร่างกายของผู้เสียหายเพิ่มเติม เบื้องต้นแพทย์มีความเห็นว่าผู้เสียหายไม่ได้รับ        บาดเจ็บที่อวัยวะภายในแต่อย่างใด

           ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยุติธรรมได้แจ้งสิทธิ ตามพ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ และให้คำปรึกษากฎหมาย แนะนำแนวทางในกระบวนการยุติธรรมให้แก่ผู้เสียหายและมารดาไปในเบื้องต้น หากมีความคืบหน้าประการใด สำนักงานยุติธรมจังหวัดสมุทรปราการจะนำเรียนให้ทราบในลำดับต่อไป 

           รายงานเพิ่มเติม วันที่ 27 กันยายน 2562 เด็กหญิงสิรินธร เจริญรัมย์ (ผู้เสียหาย) พร้อมด้วย นางสาวอุทัยวรรณ เจริญรัมย์ (มารดา) เข้ายื่นเอกสารหลักฐานขอรับเงินเยียวยา ตามพ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาฯ จากเจ้าหน้าที่ยุติธรรมเพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป เบื้องต้น ผู้เสียหายได้รับการช่วยเหลือจากกองทุนทดแทนผู้ประสบภัย เป็นค่ารักษาพยาบาล 30,000 บาท ทั้งนี้ผู้เสียหายและมารดาได้ขอคำปรึกษาทางกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมจากทนายความของคลินิกยุติธรรมสมุทรปราการ เพื่อดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรมต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด