สยจ.อุดรธานี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีคนร้ายใช้ปืนยิงสองหนุ่มสาวบาดเจ็บสาหัส ก่อนชิงโทรศัพท์ของผู้บาดเจ็บแล้วหลบหนี

26 ก.ย. 2562 10:29 น. 137 ครั้ง

           วันที่ 24 ก.ย. 62 จากเหตุคนร้ายบุกเข้าไปในบ้านพักที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง บริเวณถนนรอบเมือง ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี แล้วยิงคนในบ้าน มีผู้บาดเจ็บสาหัส 2 คน โดยเจ้าหน้าที่จึงได้เข้าไปจุดเกิดเหตุ พบชายถูกยิงนอนจมกองเลือด ในห้องนอนชั้นล่าง ไม่สวมเสื้อ นุ่งกางเกงบ็อกเซอร์ ทราบชื่อภายหลัง คือ นายปรัชญา อายุ 17 ปี กระสุนเข้าที่บริเวณหน้าผากด้านซ้าย จำนวน 1 นัด กระสุนฝังในไม่ทะลุ อาการสาหัส ส่วน น.ส.จิรนันท์ อายุ 17 ปี แฟนสาว ถูกยิงเข้าที่ก้นด้านขวา อาการสาหัส กระสุนฝังในทะลุไปถึงท้อง เจ้าหน้าที่ได้ปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนนำส่งโรงพยาบาล

           ส่วนประเด็นที่คนร้ายเข้ามายิงถึงในบ้าน ตำรวจได้ตั้งประเด็นเอาไว้ 4 เรื่อง คือการชิงทรัพย์ ทวงหนี้ เรื่องส่วนตัว และเรื่องชู้สาว ซึ่งตอนนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเกี่ยวกับเรื่องอะไร หรือให้น้ำหนักไปทางไหน คาดว่าหนุ่ม 17 ปี ที่ถูกยิงนอนจมกองเลือดอยู่ปลายที่นอน น่าจะลุกขึ้นมาก่อน แล้วพูดคุยกับคนร้าย ก่อนถูกจ่อยิงอยู่ที่หัว ตำรวจชุดสืบสวนอยู่ระหว่างตรวจสอบกล้องวงจรปิดในหมู่บ้าน เพื่อหาเบาะแสรถเก๋งของคนร้าย เพื่อติดตามมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดอุดรธานี   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิขอรับความช่วยเหลือจากการคุ้มครองพยาน
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          วันที่ 25 กันยายน 2562 สำนักงานยุติธรรมจังหวัดอุดรธานี ได้มอบหมายเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่เพื่อ ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว โดยประสานงานไปยัง ร.ต.อ.เปรม เตรียมตัว พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบคดี ทราบข้อมูลเบื้องต้นว่า ปัจจุบันยังไม่ทราบว่าคนร้ายเป็นบุคคลใด และยังไม่สามารถจับตัวคนร้ายได้ พร้อมทั้งได้เข้าเยี่ยมเยียนและให้กำลังใจญาติผู้เสียหาย ณ โรงพยาบาลศูนย์จังหวัดอุดรธานี ทราบว่า นายปรัชญาฯ อาการโคม่า ปัจจุบันรักษาอยู่ในห้อง ICU เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งการให้ความช่วยเหลือตามภารกิจของสำนักงานยุติธรรมจังหวัดอุดรธานีและการดำเนินการให้ความช่วยเหลือตามนโยบายยุติธรรมใส่ใจ (justice care) ให้แก่มารดาของนายปรัชญาฯทราบแล้วเบื้องต้น

           ส่วนนางสาวจิรนันท์ฯ ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของแพทย์ เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งการให้ความช่วยเหลือตามภารกิจของสำนักงานยุติธรรมจังหวัดอุดรธานีและการดำเนินการให้ความช่วยเหลือตามนโยบายยุติธรรมใส่ใจ (justice care) ให้แก่ญาติของ นางสาวจิรนันท์ฯ ทราบแทน เนื่องจากบิดามารดา นางสาว  จิรนันท์ฯ ทำงานอยู่ที่ต่างประเทศ และทางญาติประสงค์จะขอความช่วยเหลือในการคุ้มครองพยาน เนื่องจากเกรงว่าจะถูกคนร้ายกลับมาทำร้ายอีก

           หากมีความคืบหน้าทางคดีประการใด สำนักงานยุติธรรมจังหวัดอุดรธานีจะได้ประสานงานกับตำรวจเจ้าของคดีและและญาติผู้เสียหายและรายงานผลการติดตามช่วยเหลือตามภารกิจให้ทราบต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด