สยจ.ฉะเชิงเทรา ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีเด็กหญิง วัย 4 ขวบ ถูกครูทำร้ายร่างกาย โดยหยิกแก้มและตบหน้า

26 ก.ย. 2562 17:19 น. 195 ครั้ง

           วันที่ 25 ก.ย. 62 ความคืบหน้ากรณีมีการเปิดเผยเรื่องราวครูโรงเรียนเอกชนชื่อดังใน จ.ฉะเชิงเทรา มีพฤติกรรมหยิกแก้ม ตบหน้าเด็ก จนเด็กหญิงวัย 4 ขวบ ไม่กล้าไปโรงเรียน และสั่งห้าม    ไม่ให้เด็กกลับบ้านไปฟ้องผู้ปกครอง เวลาถูกเพื่อนรังแกหรือทำลายข้าวของ

            ล่าสุด น.ส.ณัฐภัสสร (สงวนนามสกุล) อายุ 36 ปี ผู้ปกครองของเด็กหญิงวัย 4 ขวบ เปิดเผยว่า ลูกถูกครูผู้ช่วยของโรงเรียนทำร้ายร่างกายมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อวันที่ 27 ส.ค.ที่ผ่านมา วันนั้นตนเองเห็นรอยที่ใบหน้า สอบถามจนทราบว่าโดนครูตีที่หน้า 2 ที โดยตบใบหน้าซ้ายและขวา และเอามือจิกที่ผม ต่อมาตนจึงเข้าแจ้งความวันที่ 5 ก.ย. ที่ สภ.เมืองฉะเชิงเทรา และครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 9 ก.ย. โดยครูใช้หัวของครูโหม่งเข้าที่จมูกลูก ใช้มือจิกแก้ม และตบหน้า พร้อมเอามืองัดซี่โครงลูก ตนก็ได้เข้าแจ้งความในวันเดียวกัน ซึ่งอาการของลูกหลังจากพบแพทย์ ปรากฏว่าเยื่อตาแดง มีแผลบริเวณแก้ม มีเลือดซึมด้วย

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา  ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย       แก่จำเลย ในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559 แก่ผู้เสียหาย
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

            ในวันที่ 11 กันยายน 2562 ยุติธรรมจังหวัดฉะเชิงเทรามอบหมายหัวหน้ากลุ่มอำนวยความยุติธรรมและนิติการ สำนักงานยุติธรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา ให้คำปรึกษากฎหมายกรณีดังกล่าว พร้อมแนะนำแนวทางในกระบวนการยุติธรรมให้แก่ผู้เสียหายและมารดาไปในเบื้องต้น และแนะนำการไกล่เกลี่ยระงับข้อพิพาทเพื่อหาข้อยุติร่วมกันในกรณีดังกล่าว พร้อมทั้งแจ้งสิทธิผู้เสียหายในคดีอาญาตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ และเอกสารที่เกี่ยวข้อง

            ต่อมาในวันที่ 13 กันยายน 2562 ผู้ปกครองและผู้เสียหายได้ยื่นแบบคำขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาฯ พร้อมเอกสารที่เกี่ยวข้องตามคำแนะนำกับเจ้าหน้าที่คุ้มครองสิทธิและเสรีภาพแล้ว

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด