สยจ.นนทบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีอดีตครู วัย 72 ปี ถูกฆ่าชิงทรัพย์ภายในบ้านพัก

27 ก.ย. 2562 10:47 น. 148 ครั้ง

           วันที่ 25 ก.ย. ที่ สภ.บางศรีเมือง จ.นนทบุรี พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง ผบช.ภ.1, พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.ภ.จว.นนทบุรี, พ.ต.อ.มานพ น่วมลิวงศ์ รอง ผบก.ภ.จว.นนทบุรี, พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ โมรานนท์ ผกก.สส.ภ.จว.นนทบุรี, พ.ต.อ.วันชัย ชูจิตรผกก.สภ.บางศรีเมือง, พ.ต.ท.ธรรศกร ก้อนทอง รอง ผกก.สส. ได้ร่วมกันแถลงจับกุม นายสมหวัง หรือบี มีสุธา อายุ 50 ปี พร้อมของกลาง สร้อยคอทองคำ 2 เส้น เข็มกลัดทองคำฝังพลอย 1 อัน เข็มกลัดที่ระลึก 1 อัน

           พล.ต.ต.ธนายุตม์ กล่าวว่า เมื่อเวลา 07.20 น. วันที่ 19 ก.ย. ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุ น.ส.สุภร ประเสริฐศิลป์ อายุ 72 ปี อดีตข้าราชการครู ถูกฆ่าเสียชีวิต ภายในบ้านเลขที่ 77 หมู่ 2 ริมคลองอ้อม ต.บางศรีเมือง อ.เมือง จ.นนทบุรี โดยถูกถุงพลาสติกปิดอยู่ที่ใบหน้า มีหมอนและผ้าขนหนูทับอยู่ มีร่องรอยการต่อสู้ นอกจากนี้ยังพบว่ามีบาดแผลแตกตรงมุมปากซ้าย และช้ำมุมปากด้านใน เบื้องต้นพบว่าทรัพย์สินสูญหายไป ขณะเดียวกันพบเส้นผมของคนร้ายตกอยู่ในที่เกิดเหตุด้วย

           จากการสอบสวน นายสมหวัง ให้การรับสารภาพโดยอ้างว่า ได้ก่อเหตุลงมือฆ่าชิงทรัพย์ น.ส.สุภร จริง โดยวันเกิดเหตุได้แอบปีนเข้าไปในบ้านช่วงเวลา 03.00 น.และหลบซ่อนตัวเพื่อรอให้ น.ส.สุภร ออกไปใส่บาตรแล้วค่อยลักทรัพย์สิน แต่จังหวะที่กำลังรื้อค้น น.ส.สุภร ได้มาเห็น จึงจับกดลงกับพื้นชกต่อยตามตัวและใบหน้า ก่อนจะลากเข้าไปยังห้องนอนใช้ถุงพลาติกปิดหน้าแล้วเอาหมอนกดทับ จนแน่นิ่งก่อนลักทรัพย์สินหลบหนีไป ส่วนสาเหตุที่ต้องฆ่าเพราะกลัว น.ส.สุภร จะไปแจ้งตำรวจ

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนนทบุรี  ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย          แก่จำเลย ในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559 แก่ญาติผู้เสียชีวิต
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

           วันนี้ 26 กันยายน 2562 ยุติธรรมจังหวัดนนทบุรี มอบหมายเจ้าหน้าที่ยุติธรรมประสาน            ร.ต.อ. สุวรรณฯ พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี เพื่อสอบถามความคืบหน้าคดีทราบว่า คดีนี้ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาในความผิดฐาน ชิงทรัพย์ผู้อื่นในเวลากลางคืน โดยใช้อาวุธ โดยใช้ยานพาหนะ และขณะนี้ฝากขังผู้ต้องหาต่อศาลจังหวัดนนทบุรีแล้ว

           จากนั้นประสานไปยังนางสาวมัตถการฯ หลานสาวของผู้เสียชีวิต ทราบว่า ผู้ตายอาศัยอยู่ในบ้านพักหลังเกิดเหตุตามลำพัง บิดามารดาถึงแก่กรรม มีพี่น้องสามคน โดยผู้ตายเป็นบุตรคนเล็ก ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งสิทธิและชี้แจงหลักเกณฑ์ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ พร้อมทั้งให้คำปรึกษาทางกฎหมาย และแนะนำช่องทางตามกระบวนการยุติธรรม แก่ญาติเรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างประสานเพื่อลงพื้นที่อำนวยความสะดวกในการรับคำขอต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด