สยจ.กาฬสินธุ์ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีมารดาเด็กชายวัย 10 ขวบ ขอความช่วยเหลือกรณี อดีต ผอ. ใช้ให้ถือถังใส่น้ำต้มยางมะตอยจนถูกยางมะตอยลวกมือได้รับบาดเจ็บ

9 ต.ค. 2562 10:19 น. 86 ครั้ง

          7 ตุลาคม 2562 ที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ นางอนงค์ (สงวนนามสกุล) อายุ 41 ปี  และญาติ พร้อมด้วยน้องต้นหนาว (นามสมมุติ) ลูกชาย วัย 10 ขวบ นักเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งบริเวณแขนขวาและฝ่ามือด้านซ้ายมีรอยแผลเป็นขนาดใหญ่ นิ้วมือหยิกงอ ผิดรูป เข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อ นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ ผ่านศูนย์ดำรงธรรมฯ เพื่อให้ช่วยตามตัวอดีตผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.ดอนจาน จ.กาฬสินธุ์ มารับผิดชอบ หลังใช้งานลูกชายหิ้วถังใส่น้ำต้มยางมะตอยที่ร้อนจัด  ก่อนประสบอุบัติเหตุยางมะตอยกระฉอกลวกแขน ผิวหนัง เนื้อหลุดลอก  เป็นบาดแผลฉกรรจ์ นิ้วหยิกงอ โดยมีนายไชยา เครือหงส์ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมฯ และ นายสนุน แจะหอม นิติกรประจำศูนย์ดำรงธรรมฯ เป็นผู้รับเรื่อง

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการกระบวนการไกล่เกลี่ยโดยเป็นตัวกลางให้กับผู้เสียหาย
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

           ในวันที่ 8 ตุลาคม 2562 ทางสำนักงานยุติธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยเจ้าหน้าที่คุ้มครองสิทธิและเสรีภาพได้ประสานกับทาง นางอนงค์  (สงวนนามสกุล) มารดาของน้องต้นหนาว (นามสมมุติ) ผู้บาดเจ็บ ทั้งนี้ จากการประสานงานกับมารดาของผู้บาดเจ็บจึงได้ทราบว่ายังไม่มีการแจ้งความดำเนินคดีความกับ ผอ.โรงเรียนดังกล่าวแต่อย่างใด เนื่องจากยังดำเนินการอยู่ในชั้นการไกล่เกลี่ย โดยทางมารดาผู้บาดเจ็บได้เคยพยายามไกล่เกลี่ยกับตัวผอ.โรงเรียนดังกล่าวด้วยตนเองแล้ว แต่ไม่เป็นผล จึงประสงค์ให้ทางศูนย์ดำรงธรรม และสำนักงานยุติธรรมจังหวัดเป็นตัวกลางในการไกล่เกลี่ย ซึ่งการกระบวนการไกล่เกลี่ยในกรณีดังกล่าวคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนตุลาคมนี้

           ดังนั้น หากไกล่เกลี่ยไม่เป็นผล หรือไม่เป็นที่พึงพอใจของทางฝั่งผู้บาดเจ็บ หรือไม่พึงพอใจต่อทั้งสองฝ่าย ทางเจ้าหน้าที่คุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ จะชี้แจงและแนะนำให้ทางมารดาผู้บาดเจ็บดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีต่อพนักงานสอบสวน เพื่อทางกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพจะได้ดำเนินการช่วยเหลือเยียวยาได้ตามที่กฎหมายกำหนดต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด