สยจ.ลพบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณียายวัย 69 ปี ถูกญาติฆ่าปาดคอ เหตุเพราะถูกเตือนที่ปล่อยสุนัขมากัดไก่ และมักพูดจาถึงบุพการี

10 ต.ค. 2562 10:28 น. 244 ครั้ง

          จากกรณีนางสมจิตร บัวผันโพน อายุ 69 ปี ถูกฆ่าปาดคอ ขณะกำลังล้างจาน เสียชีวิตจมกองเลือดอยู่ข้างโอ่งน้ำหน้าบ้าน ภายในไร่อ้อย ตำบลห้วยหิน อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 6 ต.ค. 62 ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ม่วงค่อม จ.ลพบุรี เร่งสืบหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดี และคุมตัว นายทอง ปานหม่อน อายุ 60 ปี ผู้พบศพเป็นคนเเรก ผู้ต้องสงสัย สอบปากคำแล้ววานนี้ (7 ต.ค. 62)

          ล่าสุด วันที่ 8 ต.ค. 62 นายทอง ปานหม่อน ผู้ก่อเหตุ รับสารภาพว่า เป็นคนลงมือฆ่าปาดคอนางสมจิตร จนถึงแก่ความตายจริง เนื่องจากบันดาลโทสะ เพราะผู้ตายด่าเรื่องหมาของตนไปกัดไก่ และผู้ตายด่าถึงพ่อแม่ของตน

          โดยตำรวจจึงนำตัวผู้ต้องหามาทำแผนฯ และนำกำลังกว่าสิบนายมาดูแลความเรียบร้อย          โดยใช้เวลาทำแผน 20 นาที หลังทำแผนเสร็จ ตำรวจได้นำตัวนายทอง กลับไปคุมขังยังสถานีตำรวจภูธรชัยบาดาล ก่อนจะส่งฝากขังวันพรุ่งนี้และจะคัดค้านการประกันตัว โดยมีมีชาวบ้านที่ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก และญาติ พูดถึงความอำมหิต เพราะผู้ตายเคยให้ข้าวให้น้ำกิน แค่เรื่องหมาเรื่องไก่ ก็มองว่า    ไม่น่าจะฆ่ากัน

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดลพบุรี ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย         แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559

  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

           วันที่ 9 ตุลาคม 2562 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดลพบุรีได้ลงพื้นที่ประสานงานสอบถามข้อมูลจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร.ต.อ.พิษณุ อรุจิตต์ตระกูล เจ้าของสำนวนคดี สภ.ม่วงค่อม จ.ลพบุรี และทำการแจ้งสิทธิตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ

           จากนั้นได้ลงพื้นที่ไปพบทายาทและญาติผู้เสียชีวิตที่ วัดธารีรัฐการาม (วัดหนองเต๋า) ได้พูดคุยให้กำลังใจทายาทผู้เสียชีวิต ในส่วนการดำเนินการฌาปณกิจศพจะจัดขึ้นในวันที่ 10 ตุลาคม 2562 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดลพบุรีจึงแจ้งสิทธิตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนฯ ให้ทายาทผู้เสียชีวิตทราบ              โดยนางณัจฉริยา ยศอุบล ลูกสาวคนโตของผู้เสียชีวิต เป็นผู้ยื่นคำขอรับเงินค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ        โดยการรับมอบอำนาจจากทายาทอีก 2 คน

           ประสานและรวบรวมเอกสารในการยื่นคำร้องให้ครบถ้วนเพื่อนำเข้าที่ประชุมคณะอนุกรรมการฯ เพื่อพิจารณาค่าตอบแทนผู้เสียหาย ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ และเยียวยาสภาพจิตใจทายาท    ผู้เสียชีวิต ทั้งนี้หากมีการช่วยเหลือในทางอื่นใดสำนักงานยุติธรรมจังหวัดลพบุรีจะรายงานให้ทราบต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด