สยจ.เชียงใหม่ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีรับแจ้งเหตุมีผู้เสียชีวิต 1 ราย ภายในอาคารโรงหนังเก่า ใบหน้ามีบาดแผลฉกรรจ์ ตำรวจเร่งติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดี

10 ต.ค. 2562 10:45 น. 114 ครั้ง

           วันที่ 8 ต.ค. ร.ต.ท.(หญิง) ธัญชนก พรหมราช รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.แม่ปิง จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งเหตุพบผู้เสียชีวิต 1 ราย ภายในอาคารโรงหนังเก่า ไม่มีเลขที่ ต.วัดเกต อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ภ.จว.เชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิรวมใจเชียงใหม่

           จากการสอบสวนทราบว่า ผู้เสียชีวิตมักขับรถเก็บของริมทางในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งได้ใช้อาคารร้างแห่งนี้เป็นที่พักอาศัย และน่าจะมีคนอยู่กับผู้เสียชีวิตด้วย โดยช่วงค่ำที่ผ่านมามีคนเห็นว่าผู้เสียชีวิตได้ไปดื่มสุรากับคนรู้จักแล้วกลับมาที่พัก จากนั้นก็ไม่มีใครเห็นอีกเลย จนกระทั่งช่วงเช้าวันนี้ มีคนเห็นว่ารถของผู้เสียชีวิตยังจอดอยู่หน้าอาคาร กระทั่งมาพบศพดังกล่าว

           เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่า คนร้ายน่าจะเป็นคนรู้จักหรือคนที่อาศัยอยู่กับผู้เสียชีวิต และไม่ได้ประสงค์ต่อทรัพย์เนื่องจากเงินสดของผู้เสียชีวิตและทรัพย์สินยังอยู่ครบ โดยผู้เสียชีวิตกับคนร้ายนั้นน่าจะดื่มสุราแล้วเกิดมีปากเสียงทะเลาะวิวาทกันขึ้น จนกระทั่งมีการลงไม้ลงมือกัน ก่อนคนคนร้ายจะหลบหนีไป ซึ่งจะได้เร่งติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดเชียงใหม่  ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย         แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559

  1. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาด้านกฎหมายและคำแนะนำด้านต่างๆที่เกี่ยวข้องกับผู้เสียหาย

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          เบื้องต้น ยุติธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ประสานกับคุณสุภาภรณ์ พลโคตร และคุณพลพุฒิ พลโคตร ซึ่งเป็นทายาทของผู้เสียชีวิต (อยู่ระหว่างเดินทางมาจากจังหวัดเลยเพื่อมารับศพของผู้เสียชีวิต ซึ่งอยู่ที่โรงพยาบาลสวนดอก จังหวัดเชียงใหม่) โดยเจ้าหน้าที่ได้แจ้งแก่ทายาทถึงขั้นตอน    วิธีการในการขอรับค่าตอบแทนตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ แล้ว โดยทายาทผู้เสียชีวิตได้รับทราบการแจ้งสิทธิเบื้องต้นแล้ว ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ปิง จ.เชียงใหม่ เพื่อขอรับข้อมูลเกี่ยวกับคดีและนำมาประกอบการพิจารณาจัดทำคำขอรับค่าตอบแทนกรณี    ผู้เสียหายต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด