สยจ.เพชรบูรณ์ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีชายพิการวัย 37 ปี ถูกญาติซึ่งมีอาการคลุ้มคลั่ง ใช้อาวุธมีดทำร้ายร่างกายเสียชีวิต

10 ต.ค. 2562 17:34 น. 185 ครั้ง

          วันที่ 9 ต.ค. 62 ความคืบหน้าจากกรณีตำรวจ สภ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ได้รับแจ้งเหตุเมื่อ          วันที่ 8 ต.ค. 62 ว่านายสมศักดิ์ อายุ 45 ปี เกิดอาการคลุ้มคลั่งใช้อาวุธมีดฆ่า นายสมพร ภาษิต อายุ 37 ปี คนพิการและเป็นหลานชายเสียชีวิต ภายในบ้านพัก หมู่ที่ 15 ต.น้ำชุน อ.หล่มสัก

          หลังเกิดเหตุนายสมศักดิ์ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวไปที่ สภ.หล่มสัก เพื่อตรวจหาสารเสพติด แม้จะมีประวัติอาการป่วยทางประสาท โดยก่อนหน้านี้นายสมศักดิ์เคยก่อเหตุ ใช้มีดฟันลูกชายตนเองที่บ้านพักจนได้รับบาดเจ็บเย็บถึง 9 เข็ม จากนั้นเดินกระสับกระส่ายในบ้านพักโดยไม่หลับนอนตลอดทั้งคืน จนถึงช่วงเช้านายสมศักดิ์ยังขี่จักรยานยนต์ โดยพกมีดติดตัวไปด้วยขับวนรอบหมู่บ้าน จนสร้างความหวาดกลัวให้ชาวบ้านไม่มีใครกล้าเข้าไปยุ่งเกี่ยว กระทั่งมาก่อเหตุฆ่าหลานชายเป็นใบ้พิการ

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย         แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

           วันที่ 10 ตุลาคม 2562 ยุติธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้รับมอบหมายให้เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ ประสานไปยัง ร.ต.อ.หญิง วิรินญา กุลนนท์เลิศสิน เพื่อสอบถามข้อมูลและความคืบหน้าทางคดี โดยขณะนี้ผู้ต้องหาถูกคุมขังอยู่สถานีตำรวจภูธรหล่มสัก หากไม่มีผู้มาประกันตัว      ผู้ต้องหาจะต้องนำไปฝากขังที่เรือนจำอำเภอหล่มสักต่อไป

           จากนั้นได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สอบถามข้อมูลเบื้องต้น และให้กำลังใจแก่ทางครอบครัวผู้เสียชีวิต โดยประสานไปยัง นางฟ่อน  ภาษิต มารดาผู้เสียชีวิตและ นายหนู ภาษิต บิดาของผู้เสียชีวิตและ นางสุ่น ภาษิต ผู้เสียหายซึ่งได้รับบาดเจ็บจากกรณีเข้าไปช่วยเหลือผู้เสียชีวิต  พร้อมทั้งแจ้งสิทธิการขอรับเงินค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ กรณีตกเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา และให้คำแนะนำเบื้องต้นในการรวบรวมเอกสาร และอธิบายขั้นตอนการขอรับสิทธิดังกล่าวตาม พรบ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญาฯ ให้แก่ทายาทและตัวผู้เสียหายเบื้องต้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด