สยจ.อุบลราชธานี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีชายวัย 24 ปี ถูกลูกหลงเสียชีวิต จากเหตุวัยรุ่นกราดยิงในงานเลี้ยง

10 ต.ค. 2562 17:37 น. 168 ครั้ง

           จากกรณี กลุ่มวัยรุ่นนั่งรถกระบะเข้ามาหานายพลากร อ้างว่ามาทวงค่ายาบ้า ขณะร่วมงานเลี้ยงฉลองถ้วยรางวัลชนะเลิศ กีฬาฟุตซอล โดยมีการจ้างหมอลำซิ่งมาแสดงในงาน ที่บ้านด่านฮัง ต.พังเคน อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี แต่นายพลากร ไม่ยอมออกไปหา ทำให้กลุ่มวัยรุ่นใช้ปืนกราดยิงเข้ามาในงานเลี้ยง กระสุนถูกนายพลากร ได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ นายอัครเดช คำผลึก อายุ 24 ปี ถูกลูกหลงกระสุนยิงเข้าเบ้าตา ทะลุท้ายทอยเสียชีวิต และนายรัชพล ผาสูง ถูกยิงเข้าเท้าขวาได้รับบาดเจ็บ

           ความคืบหน้าเรื่องนี้ วันที่ 8 ต.ค. ที่ศาลานาบุญ วัดยุทธิการาม บ้านด่านฮัง ต.พังเคน อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี นายสุวิทย์ คำผลึก พ่อผู้ตาย เปิดเผยว่า ยังเสียใจมาก ไม่คาดคิดจะเกิดเรื่องอุกอาจกับครอบครัว อยากฝากไปถึงทางเจ้าหน้าที่ช่วยติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดมาลงโทษตามกฎหมาย        โดยครอบครัวจะไม่เผาจนกว่าจะสามารถจับคนร้ายได้

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดอุบลราชธานี   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย         แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

            เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2562 นายณัฐฐ์ฐนนท์ ประคองใจ ยุติธรรมจังหวัดอุบลราชธานี ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดอุบลราชธานี ลงพื้นที่เพื่อแจ้งสิทธิและรับคำขอค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา ตาม พ.ร.บ. ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ แก่ทายาทของผู้เสียชีวิตและญาติผู้บาดเจ็บทั้งสองราย ปัจจุบันผู้บาดเจ็บทั้งสองถูกนำตัวส่งไปรักษาที่ โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี โดยการลงพื้นที่ครั้งนี้ได้ทำงานบูรณาการร่วมกันกับศูนย์ยุติธรรมชุมชนตำบลพังเคน และสถานีตำรวจภูธรนาตาล หากมีผลความคืบหน้าประการใดจะรีบดำเนินการรายงานให้ทราบต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด