สยจ.ขอนแก่น ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีผู้เสียหายในจังหวัดขอนแก่น เข้าแจ้งความ หลังถูกชายวัย 29 ปี ข่มขืนกระทำชำเราและลักทรัพย์

11 ต.ค. 2562 10:02 น. 228 ครั้ง

          วันที่ 9 ต.ค. 62 พ.ต.อ.ยุทธนา งามชัด ผู้กำกับการ สอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากเมื่อวันที่ 29 ก.ย. ที่ผ่านมา ได้มีหญิงสาวมาแจ้งความร้องทุกข์ว่าถูกชายลวงข่มขืน แล้วนำทรัพย์สินไปด้วย จากการสอบสวนทราบว่า หลังจากที่ผู้เสียหายได้ไปเที่ยวที่สถานบันเทิงชื่อดัง บนถนนเฉลิมพระเกียรติ เขตเทศบาลนครขอนแก่น จนกระทั่งสถานบันเทิงได้ปิด จากนั้นผู้เสียหายที่อยู่ในอาการมึนเมาได้เดินออกมา แต่ไม่เจอเพื่อนที่มาเที่ยวด้วยกัน จากนั้นได้มีชายคนหนึ่งขับขี่รถจักรยานยนต์มาจอด และอาสาไปส่งที่พัก แต่สุดท้ายได้พาไปที่โรงแรมม่านรูดใกล้สถานีรถไฟขอนแก่น หลังจากลงมือข่มขืนสำเร็จ จึงได้ขโมยของมีค่าผู้เสียหายไป

          จากนั้นผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความกับตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น จนกระทั่งทราบชื่อคนร้ายคือ       นายกิตติพงษ์ กุสุมพงษ์ อายุ 29 ปี ตำรวจจึงได้ขอหมายศาลตามหมายจับศาลจังหวัดขอนแก่น ข้อหา “ข่มขืนกระทำชำเราผู้อื่น, ลักทรัพย์ในเวลากลางคืน และข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใดไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใดโดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียง หรือทรัพย์สิน        ของผู้ถูกข่มขืนใจนั้นเอง หรือของผู้อื่น

          ต่อมาได้ประสานไปยังตำรวจกองปราบปราม จนสามารถติดตามจับกุมตัวได้บริเวณถนนหน้า      โรงพยาบาลพระยืน จ.ขอนแก่น ก่อนจะนำตัวส่งตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น เมื่อวานนี้ (8ต.ค.) จากนั้นตำรวจได้นำตัวส่งฟ้องศาล เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย เบื้องต้นผู้ต้องหาได้รับสารภาพทุกข้อกล่าวหา

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดขอนแก่น  ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิแก่ผู้เสียหายตาม พ.ร.บ. ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่าย     แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่๒) พ.ศ.2559)
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาแก่ผู้เสียหายและคำแนะนำด้านต่างๆที่เกี่ยวข้อง 

ผลการให้ความช่วยเหลือ

           วันที่ 10 ตุลาคม 2562 นายทวีศักดิ์ สารทรัพย์ นักวิชาการยุติธรรมชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานยุติธรรมจังหวัดขอนแก่น มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ยุติธรรมประสานพนักงานสอบสวน และผู้เสียหายทันทีหลังจากได้รับมอบหมายโดยในเวลา 16.30 น. ผู้เสียหาย              (ไม่ยินยอมให้เปิดเผยข้อมูลชื่อ สกุล และรูปถ่าย) ได้เดินทางเข้ามาที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดขอนแก่น เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยุติธรรมได้พูดคุยกับผู้เสียหายพร้อมแจ้งสิทธิแก่ผู้เสียหายตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทน       ผู้เสียหายฯ แล้ว ทั้งนี้ จะได้นำเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นเพื่อทราบต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด