กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีแม่ชายวัย 27 ปี ขอความช่วยเหลือจากสังคมออนไลน์ เนื่องจากเชื่อว่าลูกชายเสียชีวิตเพราะโดนรถโดยสารสาธารณะทับ

15 ต.ค. 2562 10:50 น. 262 ครั้ง

         วันที่ 11 ต.ค. 62 นางสาวอังคณาบุณย์ มหานิยม แม่ของ นายภัทรภณ ขวัญเมือง อายุ 27 ปี        ผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า ลูกตนเสียชีวิตเพราะอุบัติเหตุ ขณะเดินทางไปทำงานที่ไบเทคบางนา ตอนนั้น        ทำอะไรไม่ถูก เพราะตนมีลูกชายคนเดียว จึงได้ขับรถมาจาก จ.นครราชสีมา เพื่อมาเจอลูกชาย ที่นิติเวช โรงพยาบาลจุฬาฯ พยานในเหตุการณ์เล่าว่า ได้ขับรถอยู่ที่เลนขวาสุด ส่วนลูกชายขี่รถจักรยานยนต์มาที่เล่นกลาง แล้วรถเมล์สาย 25 ปากน้ำ-อโศก ขับอยู่เลนซ้าย จังหวะนั้นไฟเขียวไปแล้วสักพัก ทำให้รถที่ขับมาเคลื่อนที่ได้อย่างต่อเนื่อง แล้วรถเมล์ก็เปลี่ยนเลนเข้ามาเลนกลาง เบียดรถเข้ากับลูกชาย ลูกชายก็ร้องตะโกนส่งเสียง พร้อมกับบีบแตร แต่รถเมล์ก็เบียดและเกี่ยวลูกชายตนลากเข้าไป ไม่แน่ใจว่าถูกเหยียบ      หรือไม่ จนลูกชายเสียชีวิตอยู่ใต้ล้อรถเมล์

         ทั้งนี้ คนขับและกระเป๋ารถเมลล์ก็มาร่วมงานศพ และมาขอขมาตน พร้อมมอบเงินให้ 10,000 บาท แต่ทั้งคู่ยังไม่ยอมรับว่าเหยียบลูกชายตน ตนได้พยายามขอหลักฐานจากตำรวจ เพื่อไขข้อข้อง แต่ได้รับการตอบกลับว่าให้ไปหาหลักฐานมา พอไปหาหลักฐานติดต่อขอกล้องที่สำนักงานเขตพระโขนง กล้องก็เสีย ทั้งนี้ ด้วยหัวอกของคนเป็นแม่ อยากได้ความเป็นธรรม จากเหตุการณ์นี้ให้ลูกเป็นครั้งสุดท้าย

กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย         แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิการขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรม
  3. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2562 เจ้าหน้าที่กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้ประสาน ร.ต.อ.ภูมิ วัฒนา พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบสถานีตำรวจนครบาลบางนา เพื่อสอบถามสถานะคดี ได้รับแจ้งว่าปัจจุบันอยู่คดีระหว่างการสืบสวนสอบสวนหาสาเหตุของการกระทำความผิด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป (ยังไม่ได้สรุปสำนวนการสอบสวนคดี)

          จากนั้นลงพื้นที่ บ้านของน้องสาวมารดาของผู้เสียชีวิต เพื่อพบกับนางสาวอังคณาบุณย์ (มารดา) กับ นายเดชาภัทรทวี (บิดา) ผู้เสียชีวิต ได้แจ้งสิทธิและรับคำขอผู้เสียหายในคดีอาญา ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ทั้งให้คำแนะนำการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม และแจ้งหลักเกณฑ์การฟ้องเรียกค่าสินไหมทดแทน พร้อมกับแจ้งสิทธิในการฟ้องคดีเป็นคดีละเมิด  การขอรับความช่วยเหลือทางด้านคดีจากกองทุนยุติธรรม ส่วนการขอรับความช่วยเหลือด้านอื่นนั้น ทายาทผู้เสียชีวิตประสงค์ขอความช่วยเหลือในการเร่งรัด ติดตามคดี ให้เกิดความโปร่งใสเป็นธรรม

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด