สยจ.สมุทรปราการ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีชายถูกทำร้ายร่างกายเนื่องจากความเข้าใจผิด ผู้ก่อเหตุคิดว่าผู้บาดเจ็บต้องการหาเรื่องตนและเพื่อนที่มาด้วยกัน

15 ต.ค. 2562 11:59 น. 205 ครั้ง

         วันที่ 12 ต.ค. 62 ความคืบหน้าจากกรณีเพจเฟซบุ๊ก “ข่าวสารเมืองปราการ V2 ” แชร์คลิปวิดีโอชายถูกกระหน่ำต่อย และคนที่ต่อยพูดประโยคซ้ำคือคำว่า “มึงเก๋าเหรอ” โดยระบุว่าเหตุเกิดภายในสำโรงซอย 2 

         ล่าสุด นายแน็ก (นามสมมติ) อายุ 19 ปี ผู้บาดเจ็บ เปิดเผยว่า เหตุการณ์เกิดเมื่อวันที่ 10 ต.ค.    ที่ผ่านมา ช่วงนั้นเวลาประมาณ 5 ทุ่ม เหตุเกิดขึ้น 2 รอบ รอบแรกมีผู้ชายเดินมาเอารถที่จอดอยู่ลานจอดใกล้ตน ซึ่งขณะนั้นพวกตนนั่งกินเหล้ากันอยู่ แล้วทำขวดหล่นลงพื้นแตก ในขณะที่ชายคนดังกล่าวเดินผ่าน แต่ชายคนนั้นกลับคิดว่าพวกตนโยนขวดใส่เลยมีปากเสียงกัน และชายคนดังกล่าวบอกจะไปตามเพื่อน รอบแรกนั้นตนเดินไปขอโทษแล้ว แต่เรื่องกลับไม่จบ

         จากนั้นเหตุการณ์ในรอบที่สอง ชายคนดังกล่าวเดินกลับมาพร้อมเพื่อน กล่าวหาว่าเพื่อนตนจ้องหน้าและถุยน้ำลายใส่  ซึ่งเพื่อนตนก็ไม่มีใครได้ถุยน้ำลายใส่ ชายคนนั้นพยายามให้ตนโทรหาเพื่อนคนที่ถูกกล่าวหา ตนก็ไม่โทรก็บ่ายเบี่ยงไป แต่จากนั้นเพื่อนของชายคนนั้นที่ยืนอยู่เดินมารัวหมัดเข้าที่หน้า และที่ตนไม่ตอบโต้นั้นเพราะคู่กรณีมีการขู่ว่ามีปืนด้วย ซึ่งตนก็จำไม่ได้ว่าขู่อะไรอีกไหม ตอนนั้นตนก็เมาด้วย และฝั่งที่เข้ามาต่อยตนก็น่าจะเมาเหมือนกัน

         ด้าน นายธีรยุทธ วาทิน อายุ 36 ปี ฝ่ายคู่กรณี กล่าวว่า คนที่ลงไปต่อยนั้นเป็นน้องที่รู้จักกัน ตนเองจะเดินไปหยิบบุหรี่ที่รถยนต์ที่จอดอยู่บริเวณนั้น ระหว่างเดินกลับออกมานั้นพบว่าวัยรุ่นที่นั่งอยู่    โยนขวดใส่ตนจนแตก ล่าสุด ได้เข้าไปขอโทษคู่กรณีเรียบร้อยแล้ว ส่วนเรื่องค่าสินไหม ค่ารักษาพยาบาล ตนเองยินดีที่จะออกชดเชยให้ และครั้งนี้ถือว่าเป็นบทเรียนครั้งยิ่งใหญ่ ยอมรับว่าตนเองใจร้อน หลังจากนี้ก็จะไม่ทำอีกแล้ว และตอนนั้นก็ยอมรับผิดที่ตนเองห้ามน้องของตนไม่ได้ด้วย เพราะว่าก็ใจร้อนเหมือนกัน

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการ   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย         แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          วันที่​ 13 ตุลาคม 2562​ สำนักงานยุติธรรม​จังหวัด​สมุทร​ปราการ​ โดยนางสาวสุพิชชา พันทิฮั้ว รักษาราชการแทนยุติธรรมจังหวัด มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือประชาชน​ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้โทรศัพท์ประสานไปยัง ร.ต.ท.ณัฐพล ชมพู พนักงานสอบสวน สภ.สำโรงเหนือ เจ้าของคดีเพื่อสอบถามคดีเบื้องต้น​ โดยได้ให้ข้อมูลว่า​ ขณะนี้ ได้อยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริง รวบรวมพยานหลักฐาน และรอผลตรวจร่างกายจากแพทย์ หลังจากนั้นจะแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ต้องหาเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และจะทำการแจ้งสิทธิ ตาม พรบ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ทันที

          แต่เนื่องจากพนักงานสอบสวนติดภาระกิจต่างจังหวัดไม่ได้มาปฏิบัติราชการในวันดังกล่าวและ    ไม่สามารถติดต่อผู้เสียหายได้ โดยเจ้าหน้าที่ยุติธรรมได้ขอร่วมมือจากพนักงานสอบสวนประสานการแจ้งสิทธิตาม พรบ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ เพื่อการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป ทั้งนี้หากมีความคืบหน้าสำนักงานยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการจะเรียนให้ทราบในลำดับต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด