สยจ.สงขลา ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีตำรวจจับหนุ่มลวงเด็กหญิงอายุ 13 ปี ไปกระทำชำเรา แต่คนร้ายยังคงให้การปฏิเสธ

15 ต.ค. 2562 12:09 น. 256 ครั้ง

          เมื่อวันที่ 13 ต.ค. พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปคม. ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.กึกก้อง ดิศ-วัฒน์ ผกก.6บก.ปคม. พ.ต.ท.เผ่าภูมิ สมหมาย รอง.ผกก.6บก.ปคม. นำกำลังเข้าจับกุมตัว นายอานนท์ ร่มโพธิ์ อายุ 38 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดสงขลา ที่ 158/2561 ลง 30 มี.ค. 2561 ในความผิดฐาน "กระทำชำเราเด็กอายุยังไม่ถึงสิบห้าปีซึ่งมิใช่ภริยาหรือสามีตน โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม" ได้ที่บริเวณ ลานจอดรถห้างบิ๊กซี ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อวานนี้ ( 12 ต.ค.)

          การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 2561 ด.ญ.เอ (นามสมมุติ) อายุ 13 ปี ซึ่งพักอาศัยอยู่กับยายที่บ้านใน อ.เมือง จ.สงขลา เพราะว่าพ่อแม่แยกทางกัน ขณะที่ ด.ญ.เอ อยู่ที่ร้านอินเทอร์เน็ต ได้ถูก นายอานนท์ ซึ่งเป็นเพื่อนบ้าน หลอกว่าจะพาไปเที่ยวที่บ้าน ปรากฎว่าเมื่อไปถึงกลับถูก นายอานนท์ ข่มขืนจนสำเร็จความใคร่ จากนั้นก็ปล่อยตัวเด็กกลับบ้าน พร้อมยังได้สั่งกำชับว่า ถ้ามีใครถามก็ให้บอกไปว่าถูกแก๊งวัยรุ่นฉุดไปข่มขืน

          ต่อมา ขณะที่ ด.ญ.เอ เดินร้องไห้กลับบ้าน จนไปพบยายที่กลางทาง ซึ่งเห็นหลานสาวผิดสังเกต เลยสอบถามว่าเป็นอะไ ด.ญ.เอ ก็บอกว่าถูกแก๊งวัยรุ่นจี้พาไปข่มขืน ปรากฏว่าเมื่อเดินไปถึงบ้าน ยายก็ลองสอบถามอีกครั้ง จนทราบความจริงว่าหลานสาวถูก นายอานนท์ ข่มขืน จากนั้นก็รีบพาไปแจ้งความที่ สภ.เมืองสงขลา ส่วนนายอานนท์ ก็ได้หลบหนีเรื่อยมา จนถูกจับกุมไว้ได้ดังกล่าว สอบสวน ผู้ต้องหายัง    คงให้การปฏิเสธ จึงนำตัวส่ง สภ.เมืองสงขลา ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสงขลา   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย         แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          เจ้าหน้าที่ได้ประสานงานกับ พ.ต.ท. หญิงเกสร ศูนย์คล้าย ร้อยเวรเจ้าของสำนวน สภ.เมืองสงขลา จ.สงขลา ได้ความว่า คดีนีได้แจ้งสิทธิ์ให้กับผู้เสียหายแล้ว และเป็นคดีที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2561 เพิ่งจับตัว        ผู้ต้องหาได้ตามหมายจับศาลจังหวัดสงขลาที่ 158 / 2561 ลง 30 มีนาคม 2561 ที่ลานจอดรถห้างบิ๊กซี ตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

          สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสงขลาได้แจ้งสิทธิให้กับเด็กหญิงผู้เสียหาย ทราบถึงสิทธิในการยื่นคำขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหาย ตาม พรบ.ตอบแทนผู้เสียหายฯ แล้วตั้งแต่หลังเกิดเหตุในเดือนกุมภาพันธ์ 2561 และผู้เสียหายได้ยื่นขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายตาม พรบ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ แล้ว เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2561 โดยคณะอนุกรรมการได้พิจารณาอนุมัติการจ่ายเงินค่าตอบแทนฯ ให้รับไปเรียบร้อยแล้วเป็นเงินจำนวน 5,000 บาท  ทั้งนี้ สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสงขลา จะได้ติดตามและประสานหน่วยงาน    ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ความช่วยเหลือต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด