สยจ.สุราษฎร์ธานี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี ตร.สุราษฎร์ฯ ขออนุมัติหมายจับ หลานปืนโหดยิงลุงกับลูกพี่ลูกน้องดับ 2 ศพ

16 ต.ค. 2562 10:31 น. 274 ครั้ง

          วันที่ 12 ต.ค.ที่ผ่านมา ร.ต.อ.จริยวัฒน์ แท่นชื่น รอง สว.(สอบสวน) สภ.ท่าฉาง อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี รับแจ้งเหตุยิงกันที่หน้าบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ ต.ท่าฉาง อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี ทำให้ นายอุทัย เพ็งบูลย์ อายุ 76 ปี เจ้าของบ้านที่เกิดเหตุ เสียชีวิตคาที่ และ น.ส.เกศรา เพ็งบูลย์          อายุ 51 บุตรสาวนายอุทัย ถูกนำส่งโรงพยาบาลและเสียชีวิตในเวลาต่อมา หลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.นิพล ชาตรี ผกก.สภ.ท่าฉาง พ.ต.ท.ประภาส ทองสมุทร รอง ผกก.กู้ภัยกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี พิสูจน์หลักฐาน 8    เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ 

          นายมินชิก (นามสมมติ) อายุ 20 ปี หลานชายผู้เสียชีวิต เล่าว่า ผู้ก่อเหตุ คือ นายนิรุตติ์ เพ็งบูลย์ อายุ 42 ปี ลูกของน้องชายนายอุทัย เป็นผู้ก่อเหตุ ซึ่งขณะเกิดเหตุ นายอุทัย และ น.ส.เกศรา ได้นั่งอยู่บริเวณหน้าบ้านที่เกิดเหตุ ก่อนที่ นายนิรุตติ์ จะขับขี่รถ จยย.เข้ามาหา และมีการพูดคุยกันประมาณ       5 นาที และเกิดการโต้เถียงขึ้น เรื่องปัญหาหนี้สิน โดยภรรยานายนิรุตติ์ ได้ยืมคนในครอบครัว จนมีการฟ้องร้อง รวมถึงของ น.ส.เกศรา ด้วยจำนวน 80,000 บาท แต่ไม่ได้มีการฟ้องร้อง ก่อนที่นายนิรุตติ์          จะชักปืนยิงใส่นายอุทัยจนล้มฟุบลงกับพื้น และ น.ส.เกศรา ซึ่งนั่งอยู่ใกล้กัน วิ่งเข้ากอดพร้อมห้ามไม่ให้ยิง จนถูกนายนิรุตติ์ยิงใส่ได้รับบาดเจ็บสาหัส ซึ่งขณะนั้นตนเองได้เดินออกมาจากห้องน้ำมายังหน้าบ้าน        นายนิรุตติ์เดินเข้ามาพร้อมยกกระบอกปืนมายังตนเอง จึงได้คว้าประตูปิดแล้วหลบหนีออกทางหลังบ้าน ก่อนที่นายนิรุตติ์จะขับขี่รถ จยย.หลบหนี

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย         แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

           วันที่ 15 ตุลาคม 2562 สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี มอบหมายนางสาวยุพดี สุขแสง นักวิชาการยุติธรรมชำนาญการ และนางวิยะดา มามะ เจ้าหน้าที่ยุติธรรม ลงพื้นที่ ณ บ้านญาติผู้ตายเพื่อเข้าเยี่ยมให้กำลังใจและแจ้งสิทธิตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ แก่นางประเทือง เพ็งบูลย์ อายุ 80 ปี ภรรยา และทายาทของนายอุทัย เพ็งบูลย์ (ผู้ตายที่ 1) และนางสาวเกศรา เพ็งบูลย์ (ผู้ตายที่ 2, บุตรของ-  ผู้ตายที่ 1) พร้อมแนะนำเอกสารประกอบการยื่นคำขอรับค่าตอบแทน และการให้ความช่วยเหลือ,บริการด้านอื่นๆของสำนักงานฯ

          จากนั้นประสาน พ.ต.ท.ประภาส ทองสมุทร รอง ผกก.สภ.ท่าฉาง ให้ข้อมูลว่า ภายหลังศาลจังหวัดไชยาอนุมัติหมายจับนายนิรุตติ์ เพ็งบูลย์ อายุ 42 ปี (ผู้ต้องหา) เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2562        ปัจจุบันผู้ต้องหายังคงหลบหนีและยังไม่ติดต่อขอเข้ามอบตัว ส่วนสาเหตุเกิดจากความไม่พอใจที่ถูก ทวงถามเรื่องเงินที่ยืมไปจำนวน ประมาณ 300,000 บาท 

          ส่วนศพของผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย ขณะนี้ตั้งบำเพ็ญกุศุลอยู่ ณ บ้านที่เกิดเหตุ และจะมีพิธีฌาปนกิจในวันเสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562 ณ วัดจันทาราม ต.ท่าฉาง อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด