สยจ.ระยอง ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีจับกุมตัวพ่อค้าไอศครีมลวงสาวพิการทางสมองเข้าป่าสวนยางพาราเพื่อข่มขืน

22 ต.ค. 2562 10:42 น. 189 ครั้ง

         ตำรวจ สภ.แกลง จังหวัดระยอง จับตัวพ่อค้าขายไอศกรีม ทำอานาจารสาวออทิสติกได้แล้ว สารภาพก่อเหตุแล้วหลายครั้ง แต่ไม่ไช่คนก่อเหตุพาสาวออทิสติกเข้าป่าสวนยางพารา เพื่อข่มขืน ตำรวจ สภ.แกลง จังหวัดระยอง ใช้เวลา 4 วัน ตามล่าตัวพ่อค้าไอศกรีม ขับขี่รถจักรยานยนต์พ่วงข้างถังไอศกรีม    สีฟ้าพาสาวออทิสติกเข้าป่าสวนยางพารา หมู่ 1 ตำบลวังหว้า และพยายามข่มขืน แต่สาวออทิสติกขัดขืนและต่อสู้ จึงถูกพ่อค้าขายไอศครีมทำร้าย ก่อนที่จะหลบหนีไป 

         หลังเกิดเหตุ ตำรวจฝ่ายสืบสวน สภ.แกลง ใช้เวลาสืบสวนตามหาตัวพ่อค้าขายไอศครีม ผู้ก่อเหตุ กระทั้งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตำรวจได้คุมตัวหนุ่มใหญ่ อายุ 50 ปี พ่อค้าขายไอศกรีม ตำรวจได้แจ้งข้อหา กระทำอนาจารผู้อื่น และควบคุมตัวไว้ดำเนินคดี

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดระยอง   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย          แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิการขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรม
  3. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

         วันที่ 21 ตุลาคม 2562 นางพวงชมพู เปรมประเสริฐ ยุติธรรมจังหวัดระยอง มอบหมายให้      น.ส.ฎาริกา โกศล ตำแหน่ง นิติกร กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลดังกล่าว     จากการสอบถามข้อมูล ร.ต.อ.สมบัติ สาระลึก รอง สว.(สอบสวน) สภ.แกลง พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ได้ความว่า พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหากับนายจำรัส มนเทียร (ผู้ต้องหา) แล้ว และในวันที่ 20 ตุลาคม 2562 ได้ส่งตัวผู้ต้องหาไปฝากขังที่เรือนจำกลางระยอง และอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อสรุปสำนวนคดี

         จากนั้นเจ้าหน้าที่ร่วมกับ น.ส.อรวรรณ ต้องทำกิจ ตำแหน่งนักจิตวิทยา บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดระยอง ได้เข้าพูดคุยกับ ผู้เสียหาย และ ยายของผู้เสียหาย เกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว โดยให้      คำปรึกษาด้านกฎหมาย และแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ และพระราชบัญญัติกองทุนยุติธรรมฯ แก่ ผู้เสียหาย และ ยายผู้เสียหาย เรียบร้อยแล้ว

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด