สยจ.สมุทรปราการ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีหนุ่มบุกทวงเงินลูกหนี้สองสามีภรรยา บันดาลโทสะยิงเสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 1 ราย

22 ต.ค. 2562 14:22 น. 143 ครั้ง

          เมื่อคืนวานนี้ (20 ต.ค.) ร.ต.อ.กันพิพัฒน์ พันแสง รองสารวัตรสอบสวน สภ.สำโรงใต้ สมุทรปราการ ได้รับแจ้งมีผู้ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ 2 คน ภายในบ้านหลังหนึ่งในซอยร่มประดู่ ต.สำโรงใต้ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนและมูลนิธิป่อเต็กตึ้ง      เดินทางเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

          ในที่เกิดเหตุพบว่าผู้บาดเจ็บทั้ง 2 คน ญาติๆ ได้ช่วยนำส่งรักษาที่โรงพยาบาลวิภารามชัยปราการไปก่อนแล้ว ทราบชื่อคือ นายแสงจันทร์ อายุ 51 ปี ถูกยิงบาดเจ็บ อีกรายเป็นหญิง ทราบชื่อคือ นางจิ๋ว อายุ 45 ปี ภรรยาของนายแสงจัน ถูกยิงเสียชีวิต ขณะที่ผู้ก่อเหตุชาวบ้านได้ช่วยกันจับกุมตัวเอาไว้ได้คือ นายวิชิต อายุ 46 ปี เป็นชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งทำงานอยู่บริษัทผลิตรถยนต์ชื่อดัง โดยควบคุมตัวเอาไว้ได้พร้อมด้วยอาวุธปืนลูกโม่ขนาด .38 ที่ใช้ก่อเหตุ

          จากการสอบถาม นายวิทวัส อายุ 24 ปี ลูกชายของผู้บาดเจ็บ เปิดเผยว่า บ้านหลังดังกล่าว      อาศัยอยู่ด้วยกัน 10 คน ซึ่งครอบครัวตนมีอาชีพรับเหมาก่อสร้าง ก่อนหน้านี้เมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา พ่อกับแม่ได้ไปขอยืมเงินของนายวิชิต มาเป็นเงินจำนวน 30,000 บาท และยังไม่ได้ใช้คืน ทำให้ผู้ก่อเหตุ    ได้แวะมาทวงหนี้อยู่เป็นประจำ

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการ   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย         แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          วันที่ 21 ตุลาคม 2562 สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการ โดยนางชลาลัย ฤทธิรัตน์ ยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการ มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ยุติธรรมได้เดินทางไปยังสถานีตำรวจภูธรสำโรงใต้ พบ ร.ต.อ. กัณฑ์พิพัฒน์-ปันแสง เพื่อสอบถามข้อเท็จทราบว่ากรณี นางจิ๋ว ทองเฟื่อง ผู้เสียชีวิต      ปัจจุบันศพอยู่ระหว่างการชันสูตรของสถาบันนิติเวชวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลตํารวจ จากนั้นญาติ        จะนำศพไปบำเพ็ญกุศลที่จังหวัดยโสธรต่อไปจากนั้นเจ้าหน้าที่ยุติธรรมได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลสำโรง-การแพทย์ แต่ยังไม่สามารถเข้าเยี่ยมผู้บาดเจ็บได้ จึงได้สอบถามอาการของผู้บาดเจ็บจาก นางสมทรง-      ธีรพงศ์ภักดี ผู้จัดการฝ่ายการพยาบาล ทราบว่าปัจจุบันผู้บาดเจ็บรู้สึกตัวดีและอยู่ระหว่างรอการผ่าตัดกระสุนปืนออก

          ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยุติธรรมได้ติดต่อไปยัง คุณอนงค์ฯ (ลูกสะใภ้ของผู้เสียหาย) เพื่อแจ้งสิทธิตาม พรบ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ และให้คำปรึกษากฎหมาย แนะนำแนวทางในกระบวนการยุติธรรม       หากมีความคืบหน้าประการใด สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการจะเรียนให้ทราบในลำดับต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด