สยจ.ชลบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีคนขับรถกระบะใช้จีพีเอสนำทางสั่งเลี้ยวกะทันหัน แต่ไม่ทันระวังทำให้ชนคนขี่รถจักรยานยนต์เสียชีวิต

22 ต.ค. 2562 17:18 น. 106 ครั้ง

         จากกรณี นางสาวรุ่งทิวา ป้อมเขตร อายุ 28 ปี ขับรถกระบะพาเพื่อนไปเที่ยวพัทยา จึงเปิด        จีพีเอสนำทาง  แต่สุดท้ายจีพีเอสสั่งให้เลี้ยวกลับรถกะทันหัน แต่ไม่ทันระวังชนกับรถจักรยานยนต์ที่ขี่มาอย่างแรง ทำให้คนขี่รถจักรยานยนต์เสียชีวิต เหตุเกิดขึ้นบริเวณจุดกลับรถเนินกำนัน ในพื้นที่อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

         ทีมข่าวได้พูดคุยกับ นายทวนทอง เทศรุงเรือ อายุ 33 ปี เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบริบูรณ์เมืองพัทยา เล่าว่าจากการสอบถามผู้ก่อเหตุทราบว่า ขณะขับรถออกมาจากกรุงเทพฯไม่รู้ทางจึงเปิด GPS นำทางมาตลอด จนมาถึงบริเวณยูเทริน์จุดเกิดเหตุ GPS ได้บอกให้กลับรถ เนื่องจากนำมาผิดทาง ผู้ก่อเหตุจึงทำการกลับรถกระบะอยู่ด้านใน ส่วนรถเก๋งของเพื่อนผู้ก่อเหตุ ได้ขับกลับรถออกมาในลักษณะซ้อนคัน เพื่อกันให้กระบะที่อยู่ด้านในกลับรถไปก่อน

          แต่ในจังหวะที่รถกระบะกำลังกลับรถ ขณะนั้นมีรถจักรยานยนต์ของผู้เสียชีวิต ได้ขี่รถขึ้นเนิน    จุดเกิดเหตุมาด้วยความเร็ว ทำให้พุ่งเลยรถเก๋งคันแรกที่กันรถกระบะ และพุ่งชนรถกระบะกลางตัวรถ      อย่างแรง จนร่างผู้เสียชีวิตกระแทกอัดกับตัวรถ เสียชีวิตคาที่

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรี   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย         แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรี ได้ประสานไปยัง พ.ต.ท.สมัย สมจิตร พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี สถานีตำรวจภูธรบางละมุง ได้ข้อเท็จจริง กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการของพนักงานสอบสวน หากการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว ทายาทของผู้ตายจะได้รับเงินค่าสินไหมทดแทนจาก พรบ. และบริษัทประกันภัยต่อไป โดยเจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรีได้แจ้งสิทธิตาม พรบ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ต่อพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้แจ้งให้ทราบถึงหลักเกณฑ์การพิจารณาในกรณีอุบัติเหตุจราจรที่กำหนดว่าหากทายาทของผู้ตายมีสิทธิรับเงินค่าสินไหมทดแทนจากบริษัทประกันภัยแล้ว จะไม่ได้รับค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา โดยพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีทราบและจะแจ้งให้ทายาทของผู้ตายทราบต่อไป

           หากทายาทของผู้ตายมีความประสงค์ที่จะยื่นคำขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาก็จะมาดำเนินการยื่นคำขอ ณ สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรี ภายหลังจากเสร็จสิ้นพิธีกรรมทางศาสนา ทั้งนี้หากมีความคืบหน้าประการใด สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรีจะรายงานให้ทราบในลำดับต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด