สยจ.ชลบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีชาวบ้าน13 คนถูกหามส่งโรงพยาบาลหลังกินยาดองสูตรคางคก เสียชีวิต 2 ราย อาการสาหัส 5 ราย

22 ต.ค. 2562 17:26 น. 125 ครั้ง

         จากกรณีมีชาวบ้าน 13 คน มีอาการแน่นหน้าอก อาเจียน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลชลบุรี อาการสาหัส 5 ราย และเสียชีวิต 2 ราย หลังจากที่กินยาดองสูตรคางคกติดต่อกันหลายวัน ซึ่งชาวบ้านได้ไปซื้อเหล้ายาดองของลุงนัท อายุประมาณ 50 ปี เช่าห้องอยู่ห้องซอยสถาพร ล่าสุด นายณัฏฐ์ภณ โชติภัทร-ไพบูลย์ หรือ นัท คนทำยาดองได้หนีออกจากบ้าน เพราะเกรงกลัวความผิด

         ขณะที่คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ตั้งข้อสังเกตว่าอาจเกิดจากสารพิษเมทานอล หรือไซยาไนด์ เนื่องจากผู้ป่วยทั้งหมดดื่มยาดองสูตรคางคก คาดว่าใช้เวลา 1-2 สัปดาห์เพื่อยืนยันสาเหตุการเสียชีวิต และอาการบาดเจ็บอีกครั้ง

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรี   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่าย          แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

        เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรี ได้ลงพื้นที่ดำเนินการประสานไปยัง พ.ต.ท.วุฒินันท์ นามแสง พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ประจำสถานีตำรวจภูธรเสม็ด โดยให้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคดีว่า พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีจะดำเนินการออกหมายจับและจับกุมตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษต่อไป

        ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรีอยู่ในระหว่างการติดต่อกับทายาทของผู้ตายและผู้เสียหายเพื่อให้ทราบถึงสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา และได้แจ้งสิทธิกับพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีทราบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และหากมีพยานหลักฐานที่ฟังเพียงพอว่า      นายณัฏฐ์ภณฯ ซึ่งเป็นพ่อค้ายาดองมีส่วนเกี่ยวข้องกับพฤติการณ์ดังกล่าวนี้เพื่อให้มายื่นคำขอต่อสำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรีต่อไป

        นอกจากนี้เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรีได้ประสานไปยังสาธารณสุขจังหวัดชลบุรีเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติม โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดชลบุรีได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่สามารถสรุปผลกรณีดังกล่าวได้ เนื่องจากข้อมูลที่ได้รับยังไม่สอดคล้องกัน ทางหน่วยงานจึงขอระยะเวลาการตรวจสอบ และจะดำเนินการแจ้งข้อมูลดังกล่าวมายังสำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรีให้ทราบ หากมีความคืบหน้าประการใด สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรีจะรายงานให้ทราบในลำดับต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด