สยจ.สุราษฎร์ธานี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีชาย วัย 46 ปี ผู้ป่วยที่เข้ามารักษาตัว ถูกพระ อายุ 73 ปี แทงได้รับบาดเจ็บสาหัส

24 ต.ค. 2562 09:42 น. 122 ครั้ง

          จากกรณี พระมนูญ อายุ 73 ปี พระลูกวัดแห่งหนึ่งใน อ.เมืองสุราษฎร์ธานี ซึ่งมานอนรักษาตัว   ที่ห้องปลอดเชื้อ ใน ร.พ.สุราษฎร์ธานี ก่อเหตุใช้มีดพับแทง นายทัชชกร สมุทรสิงห์ อายุ 46 ปี ซึ่งเป็น    ผู้ป่วยที่เข้ามารักษาตัวภายในห้องปลอดเชื้อเดียวกัน เข้าที่แผ่นหลังได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 20 ต.ค.ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

          ล่าสุดวันที่ 22 ต.ค. ที่ห้องประชุม ร.พ.สุราษฎร์ธานี นายมนู ศุกลสกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด พร้อมด้วย นพ.กิตติศักดิ์ อักษรวงศ์ ผู้อำนวยการ ร.พ.สุราษฎร์ธานี ร่วมแถลงข้อเท็จจริงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยระบุว่าเป็นเหตุสุดวิสัย จากภาวะความเครียด ส่วนยาที่ใช้รักษาไม่ส่งผลต่อ        ระบบประสาท สำหรับมาตรการความปลอดภัย ทางโรงพยาบาลก็มีระบบคัดกรองผู้ป่วย ทั้งอาการป่วยทางกาย และสภาพจิต หากพบมีอาการทางจิตจะตรวจสอบอย่างละเอียดถ้าประเมินพบ ก็จะส่งไปไปที่ ร.พ.สวนสราญรมย์ รักษาอาการทางจิตก่อน แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอาการอย่างเฉียบพลันจนเกิดเหตุสุดวิสัย

          ทางด้านการตรวจสอบอาวุธ ก็มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ในการเฝ้าระวังสังเกตพฤติกรรมบุคคลที่อาจเป็นภัยต่อผู้อื่น แต่ไม่ได้มีถึงระบบสแกนอาวุธ เพราะโรงพยาบาลเป็นที่พึ่งของผู้ป่วย ซึ่งในรอบ 10 ปี เกิดเหตุญาติทำร้ายกันเอง และญาติทำร้ายเจ้าหน้าที่ ซึ่งก็มีการตั้งแผนเพื่อเฝ้าระวังไม่ให้      เกิดเหตุ ขอให้ประชาชนมั่นใจในการให้บริการและการดูแลความปลอดภัยของทางโรงพยาบาล

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่าย          แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี มอบหมาย นางวิยะดา มามะ เจ้าหน้าที่ยุติธรรม ดำเนินการช่วยเหลือ เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2562 ติดต่อประสานเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี เพื่อติดต่อญาติของ นายธัชชกร สมุทรสิงห์ (ผู้เสียหาย) ต่อมาได้แจ้งสิทธิตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนแทนผู้เสียหายฯ      แก่ นางพรศรี ธนูศิลป์ (พี่สาวของผู้เสียหาย) โดยนางพรศรีฯ จะพาผู้เสียหายเข้ายื่นคำขอรับค่าตอบแทนฯ ภายหลังจากผู้เสียหายออกจากโรงพยาบาลแล้ว จากการสอบถาม ทราบว่าในวันเกิดเหตุ ผู้เสียหายเข้ารักษาตัวเป็นผู้ป่วยในด้วยเหตุมีโรคประจำตัว แต่ขณะรอรับการรักษา พระมมญ (ผู้ก่อเหตุ) เกิดมีอาการ    คุ้มคลั่งจากนั้นได้ขึ้นคร่อมผู้เสียหายและใช้อาวุธมีดแทงเป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส

          เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2562 สอบถามนางพรศรีฯ (พี่สาวผู้เสียหาย) ทราบว่าผู้เสียหายอาการปลอดภัยดีแล้ว แต่แพทย์มีความเห็นให้พักรักษาตัวต่อในห้อง ICU เพื่อให้คนไข้ได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด ส่วนของค่ารักษาพยาบาล เบื้องต้นนางพรศรีฯ ให้ข้อมูลว่าโรงพยาบาลจะช่วยเหลือในส่วนของค่าใช้จ่ายทั้งหมด แต่ทั้งนี้ตนมีความประสงค์ให้โรงพยาบาลออกเอกสารรับรองความรับผิดชอบในส่วนของค่ารักษาพยาบาลให้เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดปัญหาเกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาลในภายหลัง

          จากนั้นประสาน พ.ต.ต.จีระชาติ สีห์รา สว.(สอบสวน) เจ้าของคดี ให้ข้อมูลว่า ปัจจุบัน (23 ต.ค.) ยังไม่มีการตั้งข้อกล่าวหากับพระมนูญ (ผู้ก่อเหตุ) เนื่องจากต้องเข้ารับการรักษาอาการทางจิตเวชที่โรงพยาบาลสวนสราญรมย์ก่อนและต้องให้แพทย์ออกใบรับรองว่าผู้ก่อเหตุมีอาการทางจิตถึงขั้นใด สามารถ    ที่จะตั้งข้อกล่าวหาและดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุได้เพียงใด ซึ่งยังต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาและการรับรองผลดังกล่าว

 

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด