สยจ.สุรินทร์ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีชายตาบอด วัย 38 ปี ถูกมิจฉาชีพหลอกให้รับซื้อหมากแต่ไม่ส่งของ สูญเงินกว่า 20,000 บาท

24 ต.ค. 2562 09:55 น. 269 ครั้ง

         นายเพลิน พันธ์คูณ ชายตาบอด อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 89 หมู่ 10 ตำบลทัพทัน อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ มีอาชีพรับซื้อพันธุ์หมากและผลหมากสุก มาขายต่อ ถูกมิจฉาชีพหลอกให้โอนเงินซื้อ      หมากสุก สูญเงินไปกว่า 20,000 บาท

         นายเพลิน เล่าว่า ทำอาชีพนี้มานานหลายปีแล้วตั้งแต่สายตายังปกติดี ไม่เคยมีปัญหาอะไรเลย       จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ครั้งนี้คือตนกับลูกชายที่เป็นผู้ช่วย ไปรู้จักกับคนขายหมากสุก คนหนึ่งในเฟซบุ๊ก จึงให้ลูกทักแชทไปพูดคุยราคากับผู้ชายดังกล่าว โดยตกลงกันที่ราคากิโลกรัมละ 8 บาท ตนจึงสั่งไปทั้งหมด 8 ตัน เป็นจำนวนเงิน 64,000 บาท ซึ่งเจ้าของหมากก็ขอให้ตนโอนเงินให้ก่อนครึ่งหนึ่ง

         นายเพลิน กล่าวอีกว่า กลัวว่าจะโดนหลอก จึงตกลงโอนเงินให้ก่อนแค่ 20,000 บาท และนัดรับส่งของกันในวันที่ 7 ต.ค. โดยตนจะไปรอรับที่อำเภอปราสาท ซึ่งเมื่อถึงวันนัดตนก็ได้ไปรอตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น ก็ไม่เห็นมีหมากมาส่ง ตนจึงโทรไปตาม แต่ก็โดนพลัดเรื่อยมาจนทุกวันนี้ก็ยังไม่ได้ของ

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรี   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษากฎหมายและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

        เมื่อวันที่ 23 ต.ค 62 นางสิญา ทองดี ยุติธรรมจังหวัดสุรินทร์ ได้มอบหมาย ให้เจ้าหน้าที่ยุติธรรมจังหวัดสุรินทร์ ประสานไปยัง ร้อยตำรวจโทศิวะ ทองดาษ พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบสถานีตำรวจภูธรสังขะ จังหวัดสุรินทร์ เพื่อสอบถามสถานะทางคดี ได้รับแจ้งว่าคดีอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน เนื่องจากชื่อเฟสกับชื่อเจ้าของบัญชีที่นายเพลินฯ ได้โอนไปให้ทางผู้ขายนั้น ไม่ตรงกัน จึงอยู่ระหว่าง      ในการทำหนังสือถึงธนาคารเพื่อตรวจสอบชื่อ พร้อมทั้งหากทราบตัวบุคคลที่กระทำความผิดแล้ว ก็จะออกหมายเรียกมาให้ปากคำ และดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป 

        เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสุรินทร์ ได้ให้คำปรึกษาในทางคดีเกี่ยวกับผู้เสียหายในเบื้องต้น  ทั้งนี้ผู้เสียหายแจ้งว่าจะเข้ามาขอคำปรึกษากับทางที่ปรึกษากฎหมายของสำนักงานยุติธรรม จ.สุรินทร์      เพื่อดำเนินการในด้านคดีต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด