สยจ.ชัยภูมิ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีกลุ่มวัยรุ่นต่างหมู่บ้านทะเลาะวิวาทกันภายในงานกฐิน จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย

24 ต.ค. 2562 14:10 น. 472 ครั้ง

          วันที่ 23 ต.ค. 62 หลังตำรวจ สภ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุกลุ่มวัยรุ่นต่างถิ่นและ    กลุ่มวัยรุ่นในหมู่บ้านโคกแพงพวย ต.ละหาน อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ ยกพวกตีกันที่บริเวณหน้าเวทีหมอลำ      ในวัดโคกแพงพวย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย คือ นายกฤษฎา สถิตย์ค่าย อายุ 17 ปี และนายเอนก ประดับค่าย อายุ 25 ปี ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ประจำห้องเอ็กซเรย์โรงพยาบาลชัยภูมิ ถูกอาวุธมีดจวงแทงที่บริเวณหน้าท้องหน้าอกตัดขั้วหัวใจ และได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา

          ต่อมาตำรวจ สภ.จัตุรัส ลงพื้นที่ตรวจสอบและทำการจับกุม นายฐิติกร สิทธิวงค์ ได้ที่บ้านพัก      หลังจากที่ก่อเหตุนายฐิติกรได้หลบหนีกลับไปที่บ้าน ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะควบคุมตัวมาทำแผนประกอบคำรับสารภาพ โดยมีชาวบ้านและเพื่อนผู้เสียชีวิตออกมามุงดู ก่อนที่จะเจ้าหน้าที่รีบควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน พร้อมแจ้งข้อหาพกพาอาวุธมีดไปในทางสาธารณะและฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชัยภูมิ   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย         แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

         เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2562 สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชัยภูมิโดย นางภัทรวดี วิวัฒนาเจริญกุล      รักษาราชการแทนยุติธรรมจังหวัดชัยภูมิ ได้มอบหมายให้นายเกรียงศักดิ์ เสาร์โกมุท หัวหน้ากลุ่มงาน-อำนวยความยุติธรรมและนิติการ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชัยภูมิ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือโดยบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยประสานไปยัง นายอำพร อารีชาติ ผู้ใหญ่บ้าน    หมู่ที่ 15 ตำบลละหาน อำเภอจัตุรัส ร่วมลงพื้นที่เพื่อให้กำลังใจพร้อมทั้งได้หาแนวทางการช่วยเหลือแก่ทายาทของผู้ตายในการเยียวยาความเสียหาย

         เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชัยภูมิ ได้ดำเนินการแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทน  ผู้เสียหายฯ  พร้อมทั้งให้คำปรึกษาด้านกฎหมายแล้ว เบื้องต้น นางเดือน ประดับค่าย มารดาผู้เสียชีวิต แจ้งว่าจะเข้ามายื่นคำขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ด้วยตนเองภายหลัง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้แจ้งเอกสารประกอบการยื่นและหลักเกณฑ์ให้ได้ทราบแล้ว

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด