สยจ.ชัยภูมิ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีกลุ่มวัยรุ่นรุมชกต่อยกันบริเวณหน้าผับกลางเมืองชัยภูมิ เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย

24 ต.ค. 2562 16:34 น. 483 ครั้ง

          วันที่ 23 ต.ค. 62 เมื่อเวลา 01.30 น. เกิดเหตุกลุ่มชายอายุประมาณ 30 ปีขึ้นไป กว่า 10 คน      รุมชกต่อยกันที่บริเวณหน้าผับชื่อดังแห่งหนึ่งในใจกลางเมืองชัยภูมิ จนทำให้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย นอนก่อจมกองเลือดที่หน้าผับ โดยมีกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพเหตุด้านหน้าผับดังกล่าวไว้ได้

          ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองชัยภูมิ กว่า 10 นาย เข้าระงับเหตุ แต่กลุ่มรุ่นดังกล่าวไม่พอใจ พร้อมทั้งตะโกนด่าทอเจ้าหน้าที่ตำรวจ และท้าให้ตำรวจถอดเสื้อมาต่อย และแจกของลับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย นอกจากนี้ยังเข้ามาล๊อกคอนักข่าวที่ติดตามมาทำข่าวในพื้นที่ พร้อมขู่ห้ามไม่ให้ถ่ายภาพด้วย

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชัยภูมิ   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย         แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

           เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2562 สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชัยภูมิ โดยนางภัทรวดี วิวัฒนาเจริญกุล รักษาราชการแทนยุติธรรมจังหวัดชัยภูมิ ได้มอบหมายให้นายเกรียงศักดิ์ เสาโกมุท หัวหน้ากลุ่มงานอำนวยความยุติธรรมและนิติการ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชัยภูมิ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือโดยบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยประสานไปยัง พ.ต.ท.ชัยวัฒน์ ใจสบาย รองผู้กำกับสอบสวน สภ.เมืองชัยภูมิ เพื่อขอข้อมูลทางคดีและข้อมูลผู้บาดเจ็บ ทางคดี เบื้องต้นทราบว่าผู้ต้องหา      ได้เข้ามอบตัวและรับทราบข้อกล่าวหา แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่ประสงค์จะเปิดเผยข้อมูลทางคดี และไม่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาในชั้นสอบสวน 

           เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชัยภูมิ  ได้ไปเยี่ยมให้กำลังใจ และได้ดำเนินการแจ้งสิทธิตาม  พระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ พร้อมทั้งให้คำปรึกษาด้านกฎหมายแล้ว เบื้องต้นผู้บาดเจ็บ แจ้งว่าจะเข้ามายื่นคำขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายฯด้วยตนเองภายหลัง  เนื่องจากอยู่ระหว่างพักรักษาตัวและรอเอกสารจากทางการแพทย์ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้แจ้งเอกสารประกอบการยื่นและหลักเกณฑ์ให้ได้ทราบแล้ว

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด