กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีรถกระบะเสียหลักพุ่งชนนักศึกษาได้รับบาดเจ็บ 5 คน เหตุเกิดในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

25 ต.ค. 2562 16:14 น. 164 ครั้ง

          จากกรณี นายรัฐวิทย์ สราวุธวินัย อายุ 37 ปี ขับกระบะฟอร์ดเรนเจอร์ สีเทา หมายเลขทะเบียน ฆอ 8417 กทม. เสียหลักแหกโค้งพุ่งชนรถยนต์และรถจยย.ภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (บางเขน) ถนนงามวงศ์วาน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. ส่งผลให้มีผู้ได้รับเจ็บ 5 ราย ซึ่งเป็นนิสิตของ ม.เกษตร ขณะที่คนขับอ้างว่า กำลังจะเหยียบเบรกแต่รองเท้าแตะไปขัดอยู่ที่ใต้แป้นเบรก จึงทำให้เบรกไม่ได้        ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

          พ.ต.ท.สราวุธ กล่าวต่อว่า หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะต้องตรวจสอบรถกระบะคันนี้ว่าเกิดความผิดพลาดของตัวรถ หรือเกิดจากอุบัติเหตุ หรือจากความประมาทของผู้ก่อเหตุ โดยในวันพรุ่งนี้จะต้องมีการตรวจสภาพรถคันดังกล่าว ทั้งนี้ทางผู้ก่อเหตุให้การรับสารภาพทั้งหมด โดยจะไปเยียวยาช่วยเหลือและเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บทุกคน ทั้งนี้ได้แจ้งข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้มีทรัพย์สินเสียหายและ          มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และเนื่องจากผู้ก่อเหตุได้เข้ามาพบพนักงานสอบสวนด้วยตัวเอง หลังจากแจ้งข้อหาแล้วจะปล่อยตัวโดยไม่ต้องประกันตัว

กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ    ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่าย          แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิการขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรม
  3. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          วันที่ 25 ตุลาคม 2562 เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ ณ สถานีตํารวจนครบาลบางเขน พบ ร.ต.อ.ธนศักดิ์- พ้องเสียง พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ทราบว่า รถยนต์ของคู่กรณีมีประกันของบริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด ซึ่งบริษัทฯเป็นผู้รับผิดชอบค่าสินไหมทดแทนแก่ผู้เสียหาย

          ส่วนกรณีการจ่ายเงินค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ เจ้าหน้าที่ได้รับคำขอค่าตอบแทนผู้เสียหายแล้ว จำนวน 2 ราย คือ นายนิติธร ศิริมาสกุล และ น.ส.พิชชาภา พุ่มเหมือน ส่วนอีก 3 ราย คือ น.ส.สิริรัตน์- แฝงเพ็ชร, น.ส.ธมลวรรณ เขตต์สาคร และน.ส.พิมพ์ชนก พวงพี่ บาดเจ็บเพียงเล็กน้อยแพทย์อนุญาต    ให้เดินทางกลับบ้านได้ อยู่ระหว่างติดต่อประสานผู้เสียหายเพื่อรับคำขอฯ

          ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งหลักเกณฑ์การฟ้องเรียกค่าสินไหมทดแทน ตามประมวลกฎหมาย            วิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 44/1 และการขอรับความช่วยเหลือทางด้านคดีจากกองทุนยุติธรรม        แก่ผู้เสียหายเรียบร้อยแล้ว

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด