สยจ.กาญจนบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีญาติเข้าแจ้งความกรณีหลานชายวัย 23 ปี ถูกกลุ่มชายอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาทำร้ายร่างกายในบ้านและพาตัวออกไป

28 ต.ค. 2562 10:04 น. 83 ครั้ง

          วันที่ 24 ต.ค. ที่กองปราบปราม นายกำพล เสือดาว อายุ 62 ปี ชาว จ.กาญจนบุรี พร้อมด้วยครอบครัว เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.สมพิศ อ่อนมา รอง สว.กก.5 บก.ป. เพื่อร้องขอความเป็นธรรม กรณี นายสุรัช เผือกพันธ์ด่อน อายุ 23 ปี หลานชาย ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ บุกทำร้ายร่างกายถึงภายในบ้านพัก ก่อนพาตัวหายออกจากบ้านไปตั้งแต่เช้ามืดวันที่ 23 ต.ค.ที่ผ่านมา และติดต่อ  ไม่ได้อีกเลยจนเกรงว่าจะได้รับอันตราย

          นายกำพล กล่าวว่า เมื่อเวลา 03.00 น. ของวันที่ 23 ต.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ นายสุรัช กำลังนอน    พักผ่อนอยู่ที่บ้านพักภายในพื้นที่ ต.ม่วงชุม อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ได้มีกลุ่มชายฉกรรจ์จำนวน 5 คน และหญิงสาวอีก 1 คน ขับรถกระบะโตโยต้าวีโก้ สีดำ 1 คัน และรถจยย. 1 คัน มาจอดที่บริเวณหน้าบ้าน      ก่อนจะบุกเข้ามาภายในใช้กำลังรุมทำร้าย นายสุรัช จนดั้งหัก เลือดไหลอาบหน้าจนสลบแน่นิ่งไป

          เสร็จแล้วก็จับ นายสุรัช ถอดเสื้อผ้าใส่กุญแจมือแล้วพาตัวไปส่งที่ ร.พ.สมเด็จพระสังฆราชที่ 19 หรือ ร.พ.ท่าม่วง ตนและญาติพี่น้องจึงรีบติดตามไป แต่เมื่อไปถึงกลุ่มที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่กลับรีบพาตัว นายสุรัช ออกจากโรงพยาบาลทั้งที่ๆ หมอและพยาบาลกำลังช่วยทำแผลให้คนป่วย โดยอ้างว่าเป็น          เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด จะนำตัว นายสุรัช ไปขยายผลดำเนินคดี ก่อนจะพาออกจาก    โรงพยาบาลไปทันที

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดกาญจนบุรี    ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่าย          แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          วันที่ 25 ตุลาคม 2562 น.ส.ดุษสิยา วงศ์วาสนา ยุติธรรมจังหวัดกาญจนบุรี มอบหมายเจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัด ประสาน พ.ต.อ.สมเกียรติ โฉมฉาย ผกก. สถานีตำรวจภูธรท่าม่วง จ.กาญจนบุรี แจ้งว่ากรณีดังกล่าวทางสถานีตำรวจภูธรท่าม่วงยังมิได้ดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหากับบุคคลใดเนื่องจากอยู่ในระหว่างการสอบสวน และรวบรวมพยานหลักฐาน มีข้อเท็จจริงเบื้องต้นว่าได้พบยาเสพติด จำนวน 60 เม็ดจาก นายสุรัช เผือกพันธ์ด่อน และมีการต่อสู้ขัดขืนเจ้าพนักงานในขณะจับกุม ทำให้ นายสุรัชฯ มีอาการบาดเจ็บ และนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 19 อำเภอท่าม่วง จ.กาญจนบุรี

          ทางสถานีตำรวจอำเภอท่าม่วงแจ้งให้ทางสำนักงานยุติธรรมจังหวัดกาญจนบุรีติดตามผลภายใน    7 วัน และหากผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำความผิดทางสถานีตำรวจภูธรท่าม่วง จ.กาญจนบุรี จะแจ้งสิทธิแก่ผู้เสียหายในคดีอาญา ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาฯ        แก่ผู้เสียหายต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด